TP.HCM kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản giãn thuế đất

Trong báo cáo gửi Bộ Xây dựng về Thị trường bất động sản và Nhà ở trên địa bàn TP.HCM trong quý 3/2021; UBND TP.HCM cho biết, do ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 khi thành phố trong giai đoạn giãn cách xã hội nên không có biến động về lượng và giá nhà ở trên diện rộng. Nguồn cung nhà ở tại các dự án rất hạn chế và hầu như không có. Hệ thống các quy định pháp luật còn bất cập, thiếu đồng bộ, gây khó khăn trong việc ngăn chặn và đề xuất giải pháp xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản...

Theo đó, để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, hiệu quả, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép chậm nộp, giãn nộp tiền sử dụng đất; hỗ trợ, miễn, giảm thuế; xem xét điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc hoặc kéo dài thời hạn cho vay để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu sự tác động của dịch Covid-19.

Đồng thời, cho phép chủ đầu tư đã hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng đã có quyết định giao đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận, đối với toàn bộ dự án hoặc một phần dự án, đang thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được phép chuyển nhượng dự án hoặc một phần dự án tương ứng; cho phép nhà đầu tư khi nhận chuyển nhượng dự án để đầu tư xây dựng và khai thác mà không cần phải có chức năng kinh doanh bất động sản đối với các công trình văn hóa, giáo dục, y tế, trung tâm thương mại.

TP.HCM kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản giãn thuế đất
TP.HCM kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản giãn thuế đất (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, ban hành quy định về thuế suất giao dịch bất động sản và số lượng bất động sản sở hữu để tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, giao dịch chính thức, tăng nguồn thu từ giao dịch bất động sản và đảm bảo kinh doanh bất động sản minh bạch và lành mạnh.

Trước đó, trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giãn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất nhằm "giải cứu" các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trước bởi dịch Covid-19.

VNREA đánh giá đại dịch đã làm đảo lộn mọi mặt đời sống xã hội và tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Covid-19 đã tạo ra những thách thức lớn với ngành bất động sản trong nước, làm sụt giảm mạnh doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp địa ốc. Các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị, bán hàng là khâu rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản đều bị hủy bỏ. Khách hàng cũng không đến các sàn giao dịch để tìm hiểu thông tin về dự án.

Hiệp hội nhận định, nếu việc giãn thuế được xem xét và hỗ trợ kịp thời, doanh nghiệp bất động sản sẽ tránh được diễn biến tiêu cực, tạo tiền đề cho thị trường này phục hồi và tăng trưởng trở lại khi kết thúc đại dịch.

Thống kê của VNREA, các doanh nghiệp bất động sản đã phải chịu nhiều khoản chi phí cố định gồm lãi vay, chi phí đầu tư, vốn... Đại dịch Covid-19 đã khiến cho thị trường chứng khoán cũng bị chao đảo, nhiều cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản bị giảm sàn, nằm sàn. Nay các doanh nghiệp địa ốc còn phải gánh thêm chi phí phát sinh trong mùa dịch như: hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng, giảm giá cho thuê mặt bằng, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian... Ngoài ra, tính thanh khoản thấp làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị thiếu dòng tiền dẫn đến nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động.

Đề xuất giảm 50% tiền thuê đất; hỗ trợ thuế, phí đến giữa năm 2022

Bô Tài chính cho biết, để góp phần giải quyết khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định giảm 30% tiền thuê đất trả tiền hàng năm của năm 2021 cho các tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân đang thuê đất trực tiếp của Nhà nước theo Hợp đồng hoặc Quyết định thuê đất của Nhà nước, trong đó có đối tượng là doanh nghiệp.

Đối với đề nghị của VCCI về giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong năm 2021 cho doanh nghiệp thay vì mức giảm 30% như Dự thảo, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp trong quá trình tiếp tục đánh giá tình hình và sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trên tinh thần hỗ trợ giảm bớt khó khăn, nhưng cũng phải đảm bảo tình hình thu Ngân sách Nhà nước và công bằng với các đối tượng bị ảnh hưởng trên toàn quốc.

Trước đó, Chính phủ cũng mới ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2021. Đây là lần thứ 3 CP gia hạn để hỗ trợ DN gặp khó khăn do dịch bệnh.

Đề xuất giảm 50% tiền thuê đất; hỗ trợ thuế, phí đến giữa năm 2022
Đề xuất giảm 50% tiền thuê đất; hỗ trợ thuế, phí đến giữa năm 2022

Đối với tiền thuê đất, gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc đối tượng quy định nêu trên đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Thời hạn gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31/5/2021.

Bộ Tài chính cho biết, tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng. Do là gia hạn thời gian nộp thuế nên số thu ngân sách của năm 2021 không giảm do người nộp thuế phải thực hiện nộp vào ngân sách vào cuối năm 2021.

Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. Trước đó, ngày 8/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Nghị định đã gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Kết quả khảo sát cho biết tỷ lệ doanh nghiệp tư nhân chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực bất động sản là 76%, khai khoảng 80%, nông nghiệp 84%. Với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực chịu ảnh hưởng tiêu cực ở mức cao gồm bất động sản (100%), nông nghiệp/thủy sản (95%); sản xuất chế biến cao su, nhựa, máy móc (82%)

Theo kết quả khảo sát của VCCI với gần 10.200 doanh nghiệp, trong đó, 8.633 doanh nghiệp tư nhân và 1.564 doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên toàn quốc vào cuối năm vừa qua, cho thấy các ngành như bất động sản, khai khoáng, nông nghiệp chịu ảnh hưởng ở mức rất cao, ở cả khối doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI. Đây là những ngành, lĩnh vực mà doanh nghiệp có sử dụng đất để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh và là đối tượng thu hưởng của chính sách giảm thuế này.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/kien-nghi-cho-phep-doanh-nghiep-bat-dong-san-gian-thue-dat-20201231000004426.html