Cũng theo Bộ GD&ĐT, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 được giữ ổn định như các năm trước với 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Lịch thi cụ thể như sau: Chiều 24/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi. Ngày 25/6, sáng các thí sinh thi Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút; chiều thi Toán, thời gian làm bài 90 phút. Ngày 26/6, sáng các thí sinh làm bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý: 50 phút, Hóa học: 50 phút, Sinh học: 50 phút), chiều thi Ngoại ngữ (60 phút). Ngày 27/6, sáng các thí sinh sẽ làm bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử: 50 phút, Địa lý: 50 phút và Giáo dục công dân: 50 phút).

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có nhiều điểm mới.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có nhiều điểm mới.

Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới. Cụ thể, nội dung đề thi THPT Quốc gia 2019 chủ yếu là chương trình lớp 12 nhằm đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hoá phù hợp. Năm nay cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng đến Hội đồng thi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để phối hợp tổ chức thi. Trường đại học, cao đẳng địa phương không tổ chức thi tại địa phương.

Một điểm khác biệt nữa của kỳ thi năm 2019 đó là thí sinh tự do và thí sinh giáo dục thường xuyên được xếp thi chung phòng với thí sinh phổ thông lớp 12 tại một số địa điểm thi. Những điểm thi này sẽ do Giám đốc Sở GD&ĐT của mỗi tỉnh quyết định.

Năm nay, việc xét tốt nghiệp THPT cũng có sự điều chỉnh tỷ lệ điểm bài thi và điểm trung bình cả năm học lớp 12 để đảm bảo đúng tính chất của kỳ thi THPT quốc gia theo tỷ lệ 70% điểm bài thi và 30% điểm học bạ.

 

Đặc biệt, ở khâu bảo quản đề, bài thi, sẽ có camera giám sát 24/24h tại phòng chứa đựng đề thi, bài thi. Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm, giao các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24h. Bài thi trắc nghiệm được mã hoá để tránh can thiệp bằng cách đánh phách điện tử.

Công tác kiểm tra, giám sát cũng được chú trọng tránh tình trạng gian lận thi cử. Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn về nghiệp vụ tổ chức thi, phòng chống, phát hiện gian lận.

Về công tác phòng ngừa gian lận thi cử, nhất là trong khâu chấm thi, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đối với chấm thi trắc nghiệm, toàn bộ dữ liệu chấm thi trắc nghiệm, bao gồm file ảnh quét bài thi trắc nghiệm sau này đã được mã hóa, chỉ có người có trách nhiệm mới mở và đọc được thông tin đó, không sửa được thông tin đó. Tất cả các phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh sẽ được đánh phách điện tử.

Còn với môn thi tự luận (duy nhất môn Ngữ văn), sẽ chấm kiểm tra các bài thi tự luận cùng tiến độ với chấm vòng 1 vòng 2, với số lượng tối thiểu 5%. Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, việc lựa chọn các bài chấm kiểm tra là ngẫu nhiên, nhưng những bài thi điểm cao của hội đồng thi sẽ được chọn ra để chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm thi, nếu có gian lận có thể phát hiện sớm để xử lý.

Quang Anh

Theo giadinh.net.vn

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/ky-thi-thpt-quoc-gia-2019-ma-hoa-cham-kiem-tra-cac-bai-diem-cao-7211.html