Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, để các chuyến xe có thể lăn bánh an toàn về quê đón Tết, Ban tổ chức đã thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của Bộ Y tế và UBND TP HCM.

Đảm bảo tốt nhất yêu cầu phòng chống dịch bệnh

Chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” lần 5 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát tại nhiều tỉnh, thành. Đây là thách thức lớn đối với những người thực hiện chương trình, vì bên cạnh nhiệm vụ “chở Tết” cho người xa xứ, Báo Công an TP HCM cùng nhà tài trợ chính là Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) cùng các đơn vị đồng hành còn phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Do vậy, để hạn chế việc tụ tập đông người, tất cả các tiết mục biểu diễn nghệ thuật phục vụ bà con đều phải dừng lại, dù trước đó một tháng, ban tổ chức chương trình đã phải dàn dựng, tập luyện cùng các anh chị em nghệ sĩ và cả những bà con tham gia “Chuyến xe nghĩa tình” để mang lại một buổi đưa tiễn ý nghĩa, nhân văn.

Đồng thời, ban tổ chức chương trình còn bố trí thêm nhiều phương án nhằm đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh như: giảm tải số lượng xe, người tập trung một ngày bằng cách sắp xếp cho 1/3 lượng xe di chuyển vào các ngày khác nhau; phối hợp với Thảo cầm viên Sài Gòn tăng cường các biện pháp phun, khử trùng trước và trong thời điểm bà con lên xe; tăng cường lực lượng đo thân nhiệt, cung cấp khẩu trang và nước sát khuẩn cho bà con; hướng dẫn bà con lên xe trong thời gian nhanh nhất để không để xảy ra tình trạng tập trung đông người một lúc; thực hiện công tác khai báo y tế cho từng bà con trên từng chuyến xe…

Hẹn năm mới, đón bình an!

Đúng 13 giờ ngày 3-2, những chuyến xe đầu tiên đã bắt đầu cập bến tại Thảo cầm viên Sài Gòn. Được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của ban tổ chức chương trình, bà con hợp tác rất tốt để xe sớm lăn bánh. Năm nay, những trường hợp được hỗ trợ vé xe nghĩa tình đa phần đều là người khuyết tật, người già... mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo và sinh viên nghèo học tập tại TP HCM, nhiều năm trời chưa được về quê đón Tết cùng gia đình. Mỗi người là một mảnh đời và họ có chung nỗi niềm tha hương.

Chương trình “Chuyến xe nghĩa tình - 2021” lần thứ 5 tiếp tục được Báo CATP tổ chức, với sự chung tay tài trợ 850 triệu đồng (bao gồm thuế và kinh phí tổ chức) của Công ty tài chính FE Credit, đã nhận được sự cảm kích, đáp ứng mong mỏi của bà con.

Ngoài ra, chương trình còn được sự đồng hành của Thảo cầm viên Sài Gòn, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH Một thành viên (Saigontourist Group), Công ty TNHH Đông Luật, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Dịch vụ Xây dựng Ánh Sao, Khách sạn Xanh Hotel (Tuy Hoà)… cùng hàng chục tình nguyện viên đến từ các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn TPHCM, từ đó giúp cho chương trình không những mang lại ý nghĩa thiết thực mà còn đầy ắp tính nhân văn.

Chào tạm biệt bà con trước khi xe lăn bánh rời bến, Thượng tá Bùi Anh Tấn, Phó tổng biên tập Báo Công an TPHCM gửi lời chúc Tết tới toàn thể bà con; đồng thời  hy vọng chương trình sẽ tiếp tục lan toả trong những năm tiếp theo để chia sẻ phần nào những khó khăn của bà con miền Trung đang lao động, học tập tại TP HCM. 

Đại diện cho nhà tài trợ, ông Nguyễn Thành Phúc (Phó tổng giám đốc Công ty tài chính FE Credit) nói: “Chương trình thiện nguyện “Chuyến xe nghĩa tình” do Báo Công an TPHCM khởi xướng cũng là tiêu chí hoạt động của công ty chúng tôi. Dù cho trong bối cảnh dịch bệnh còn làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống bà con nhưng tôi mong rằng, hoạt động ý nghĩa này sẽ góp phần mang tới niềm vui, sự động viên cho mọi người để cùng nhau hướng về tương lai. Chúc bà con có một chuyến đi an toàn, một cái Tết đoàn viên”.

Đúng 16 giờ, những chuyến xe đầu tiên đã bắt đầu lăn bánh rời khỏi TP náo nhiệt. Khung cảnh bên ô cửa sổ phút chốc thay đổi, những tòa bạch ốc chọc trời dần dần biến mất, thay vào đó là một màu xanh trải dài, bát ngát. Những câu chuyện rôm rả ngày cuối năm giúp không khí trên xe thêm ấm cúng. Nhưng đâu đó vẫn là nỗi trăn trở và cả những nỗi lo.

Bên cạnh các hoạt động ý nghĩa từ chương trình “Chuyến xe nghĩa tình”, mùa xuân năm nay, Báo Công an TPHCM còn tiếp tục tổ chức trao quà từ thiện tại các tỉnh miền Tây, Tây nguyên, miền Trung. Chuỗi chương trình nối dài chuyến xe nghĩa tình sẽ tiếp diễn từ 23 tháng đến 28 tháng Chạp Âm lịch (tức từ ngày 4 đến ngày 9/2/2021).

Theo Mộc Anh/Đô Thị Mới