Trước thông tin cho rằng Việt Nam sắp đón mạnh nhất kể từ đợt rét kỷ lục tháng Giêng năm 2016, chiều 29/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) đã thông tin cụ thể về diễn biến của đợt rét thứ 2 trong mùa Đông năm nay.

Ông Nguyễn Hữu Thành cho biết, từ chiều tối 29/12, bộ phận không khí lạnh rất mạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ngày 30/12 sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, sau đó ngày 31/12 không khí lạnh còn có tác động đến Tây Nguyên và Nam Bộ.

Đợt không khí lạnh không chỉ gây giảm nhiệt mạnh trên đất liền và gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ 2 của mùa đông năm nay với nguy cơ cao xảy ra băng giá ở các vùng núi cao mà còn gây gió rất mạnh đất liền cũng trên các vùng biển nước ta.

“Ngoài ra, ở phía Nam Biển Đông còn xuất hiện 1 vùng áp thấp, kết hợp với gió đông bắc mạnh sẽ gây mưa dông, gió giật cho vùng biển Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) trong 1-2 ngày tới”, ông Thành nói.

Miền Bắc đón đợt rét 'kỷ lục', có nơi dưới 0 độ C
Miền Bắc đón đợt rét 'kỷ lục', có nơi dưới 0 độ C

Rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái) với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6-9 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối; ở các tỉnh Trung Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ; các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 31/12, ở Nam Bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

So sánh với đợt rét kỷ lục năm 2016, ông Thành cho biết, cả 2 đợt không khí lạnh đều có cường độ rất mạnh, tuy nhiên năm 2016 không khí lạnh mạnh kết hợp với cả hệ thống gió tây mạnh ở 5000m nên gây ra tình trạng rét ẩm, mưa tuyết xuất hiện nhiều nơi. Trong khi đó, đợt này chủ yếu là rét khô, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, ban ngày có nắng nên cảm giác rét buốt không bằng năm 2016.

Về tình hình xu thế thời tiết tháng 1/2021, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 1/2021, có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Trong thời kỳ 20 ngày đầu tháng 1/2021 nền nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm. Các địa phương cần đề phòng hiện tượng băng giá, mưa tuyết tại vùng núi cao.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết: "Theo đánh giá, tháng 1/2021 có nhiệt độ trung bình thấp hơn so với nền nhiệt trung bình hàng năm là khoảng từ 0,5 độ đến 1 độ. Như vậy thì sẽ có nhiều ngày xảy ra rét đậm rét hại diện rộng hơn so với trung bình nhiều năm. Khả năng xảy ra băng giá và mưa tuyết hay hiện tượng sương muối trong tháng 1/2021 cũng tương đối cao và tháng 2 cũng như vậy".

Để ứng phó với tình hình thời tiết rét đậm, rét hại có thể xảy ra trong thời gian tới, Tiến sỹ Ngô Tiền Giang, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ Khí tượng thủy văn cho biết, đối với chăn nuôi gia súc, các chuồng trại kiên cố và bán kiên cố: kiểm tra, gia cố đặc biệt là phía đón gió. Di chuyển, tập trung đàn gia súc; xem xét hướng di chuyển đến các khu vực có thể che chắn hoặc các hộ liền kề có kiên cố, (bạt, chiếu, bao tải, rơm rạ,...). Đối với rau màu ngắn ngày nếu thu hoạch được thì phải thu hoạch ngay, các diện tích khác, sáng sớm nên phun qua nước giảm tác động khi mặt trời lên.

TS Ngô Tiền Giang khuyến cáo: "Đối với các hoạt động canh tác thì khi nhiệt độ xuống thấp chúng ta phải có kế hoạch để xử lý biện pháp tốt hơn. Đó là thời gian ra ngoài đồng của bà con thì nên đi muộn hơn một chút và cố gắng về sớm hơn một chút. Tranh thủ thời gian giữa trưa khi mặt trời lên nhiệt độ sẽ tăng lên thì lúc đấy sẽ hỗ trợ giải quyết được bài toán này. Đối với các hoạt động du lịch, đặc biệt là vùng núi cao phía Bắc thì khuyến cáo cho các cơ sở du lịch người ta có biện pháp chuẩn bị, đặc biệt là khuyến cáo khách hàng về đợt rét này có độ tương đối sâu".

Theo Kinh Tế Môi Trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/mien-bac-don-dot-ret-ky-luc-co-noi-duoi-0-do-c-52145.html