Stepping Green House là ý tưởng về một ngôi nhà với không gian sống được bố trí với những khu vườn, tạo ra một không gian sống đô thị gần gũi với thiên nhiên. Đây là ngôi nhà thứ hai công ty kiến trúc HGAA xây dựng ở Ninh Bình, cũng trên cùng một con đường với ngôi nhà đầu tiên. 

Họ tiếp tục tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo về những không gian gần gũi với thiên nhiên, theo đuổi ý nghĩa thực sự của không gian sống thay vì kiến ​​trúc lâu đài Pháp mà mọi người ở đây rất ưa chuộng.

Ý tưởng chính của không gian ngôi nhà là sắp xếp các khối chức năng theo lớp, từ bên ngoài vào bên trong, từ dưới lên trên, tạo ra những khu vườn nhỏ liên tục và mở rộng tầm nhìn từ bên ngoài vào. Để làm điều này, ba hộp chức năng đã được tạo ra, đan xen với nhau, từ thấp đến cao, để tạo ra những khoảng trống dành cho vườn, ao cá, giúp điều chỉnh ánh sáng, gió, che nắng và tạo khung cảnh khi nhìn từ bên trong.

 Mái của mỗi khối cũng được sử dụng để trồng cây, tạo cảnh quan xanh liên tục trên khắp các tầng của tòa nhà khi nhìn từ bên ngoài, tựa như một khu vườn bậc thang.

Tầng đầu tiên dành cho sinh hoạt chung, ăn uống, nhà bếp, tiếp khách. Tầng 2 là phòng riêng. Tầng thứ ba dành cho không gian thư giãn, phòng thờ và vườn trên mái để vãn cảnh xung quanh. 

Mặt tiền trung tâm của khối được thiết kế với các cửa sổ thông các khối với nhau, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh dù ngồi bất cứ căn phòng nào trong nhà. Với giải pháp này, khu vực vườn được mở rộng nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết. 

Những không gian xanh này kết nối các hoạt động của cả ngôi nhà, tạo ra sự tương tác giữa mọi người với nhau và với thiên nhiên. Với mô hình này, các biệt thự bê tông đóng kín bên ngoài sẽ được thay thế bằng những khu vườn bậc thang trải dài, đan xen không gian bên trong và bên ngoài, xóa mờ khoảng cách giữa thiên nhiên và con người.

Kiến trúc với những khu vườn liên kết lại mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên đã bị phá vỡ ở các thành phố dưới áp lực của đô thị hóa. Dự án là nỗ lực của công ty kiến trúc nhằm thay đổi nhận thức của mọi người về không gian sống, mối quan hệ giữa thiên nhiên, kiến ​​trúc và con người trong cuộc sống hàng ngày. 

Stepping Green House tạo ra một môi trường sống lành mạnh trong nhà và đồng thời làm tăng diện tích xanh của khu phố. Ngôi nhà vừa hài hòa với bối cảnh, tăng diện tích cây xanh đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sự thay đổi này mang lại lợi ích cho cả cộng đồng và cá nhân.

Bản thiết kế của ngôi nhà

Thông tin dự án:

Tên dự án: Stepping Green House

Công ty kiến trúc: HGAA

Diện tích: 311 m2

Năm hoàn thành: 2019

Mời độc giả ngắm thêm những hình ảnh của ngôi nhà:


Theo Lam Anh/Đô Thị Mới