Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tạm thời ngừng hoạt động cơ sở Suzuka và các cơ sở khác trong những thời gian tới. Việc sản xuất sẽ giảm 40% vào đầu tháng 10 tại các nhà máy Suzuka và Sayama, giảm nguồn cung của xe minicar N-Box và xe tải nhỏ Stepwgn. Quy mô cắt giảm sản lượng của 6 nhà sản xuất ô tô tại Nhật Bản ước tính lên tới 1,05 triệu xe. Suzuki và Subaru đang phải đối mặt với tình trạng tạm ngừng hoạt động của các cơ sở.

Nhiều hãng xe Nhật Bản cắt giảm sản lượng ô tô do tình trạng thiếu chip toàn cầu.
Nhãn

Honda dự kiến doanh số toàn cầu cho năm tài chính 2021 sẽ giảm 150.000 chiếc so với ước tính ban đầu xuống còn 4,85 triệu chiếc. Sản xuất trong nước của công ty Honda trong tháng 8 và 9 được thông báo giảm khoảng 60% so với kế hoạch.

Việc cắt giảm sản lượng đã ảnh hưởng nặng nề đến việc điều hành. Lãnh đạo công ty Honda nói với các đại lý rằng có thể mất hơn một năm để xe thể thao đa dụng Vezel được chuyển đến từ nhà máy. Trong một số trường hợp, thời gian chờ vận chuyển dòng N-One minicar là hơn 6 tháng.

Toyota cũng đã thông báo cho khách hàng đặt mua dòng SUV phổ biến Land Cruiser vào tháng 7 rằng thời gian chờ đợi sẽ kéo dài hơn một năm. Để ngăn chặn việc những chiếc xe bị bán lại ở nước ngoài, nhà sản xuất ô tô này đưa ra quan điểm xác nhận khách hàng đang mua xe để sử dụng cho mục đích cá nhân tại Nhật Bản. Nhưng kể từ đó, dòng xe này đã bị cắt giảm sản lượng và thời gian chờ đợi đã kéo dài hơn 2 năm.

Tập đoàn tư vấn Boston ước tính sự thiếu hụt chip sẽ làm giảm sản lượng ô tô toàn cầu từ 7 đến 9 triệu chiếc trong năm nay. Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài cho biết tình trạng thiếu hụt chip khó có thể được giải quyết cho đến năm 2022 hoặc 2023.

Theo Bộ Công thương, điều này sẽ khiến những khách hàng đặt mua xe từ Nhật Bản sẽ phải chờ đợi lâu hơn dù đã đặt mua ô tô từ trước.

Theo baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/nhat-ban-cat-giam-san-luong-o-to-do-tinh-trang-thieu-chip-toan-cau-20210923114048755.htm