Học quy chế thi qua hình thức online: Kỹ lưỡng, cẩn thận

Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi; điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi. Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị nghiêm túc, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức diễn tập công tác coi thi vào lớp 10, đặt ra nhiều tình huống giả định để kiểm soát tốt mọi diễn biến, lưu ý đến việc tổ chức phân luồng đón thí sinh vào và ra khỏi điểm thi bảo đảm giãn cách, không tập trung đông người. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải chủ động chuẩn bị khẩu trang; đeo khẩu trang trong suốt buổi thi.

Thí sinh hoàn thành khai báo y tế trước 17h ngày 11/6/2021; phân luồng giao thông để tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh di chuyển.

Với công tác phổ biến quy chế thi, các đơn vị có thể linh hoạt về thời gian tổ chức, thời gian học tập quy chế trực tuyến, không nhất thiết phải vào ngày 11/6 mà có thể bắt đầu từ ngày 10/6.

Đến thời điểm này, các trường THCS đã triển khai phân ca, để hướng dẫn cụ thể học sinh và phụ huynh khai báo y tế, chuẩn bị mẫu tờ khai cho trường hợp học sinh không thể khai trực tuyến được. Đồng thời cũng cung cấp mật khẩu để từng nhóm học sinh vào nghe phổ biến quy chế thi.

Quy chế thi được các trường cẩn thận thông báo, học online, gửi file đến từng học sinh
Quy chế thi được các trường cẩn thận thông báo, học online, gửi file đến từng học sinh

Theo phản ánh của nhiều giáo viên và phụ huynh học sinh, việc thực hiện phổ biến quy chế thi qua hình thức online có rất nhiều thuận lợi, bởi hạn chế việc các em phải đến trường thi trước ngày thi. Quy chế thi qua hình thức online được các nhà trường thực hiện rất chi tiết, trình chiếu, phổ biến như các giờ học, không chỉ thí sinh mà cả phụ huynh có thể cùng theo dõi, nắm bắt. Không những thế, file về quy chế thi cũng được các trường gửi tới từng học sinh để các em tiện lợi nghiên cứu trước thời điểm kỳ thi diễn ra - Đây là sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận.

Nhiều phụ huynh bày tỏ suy nghĩ rằng khi nghe các con học quy chế thi online ban đầu có chút băn khoăn, nhưng trong quá trình triển khai lại thấy hình thức này rất hiệu quả.

Tính đến trao bằng tốt nghiệp online

Đến thời điểm này, nhiều trường đã tổ chức tổng kết năm học qua hình thức trực tuyến, với từng lớp có sự tham gia của ban giám hiệu nhà trường.

Trong trao đổi với học sinh và phụ huynh, nhiều trường THCS đã gửi đến các em những lời chúc thi tốt, ôn lại kỷ niệm và dự kiến trao bằng tốt nghiệp THCS theo hình thức trực tuyến.

Đa số các phụ huynh và học sinh đều đồng tình với phương án này, bởi ứng phó với dịch bệnh, các phương án đưa ra phải đảm bảo an toàn, đủ ý nghĩa với các em.

Một năm học với 2 lần phải học online, lễ bế giảng phải tổ chức trực tuyến - dấu mốc đáng nhớ nhưng lại chỉ có thể gặp nhau qua màn hình. Đó cũng là một trải nghiệm để các em nỗ lực hơn trong cuộc sống luôn có những bất ngờ.

Đổi 2 điểm thi để phòng, chống dịch

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, từ ngày 3/6 đến nay, TP ghi nhận 15 ca mắc mới. Đáng chú ý là chùm ca bệnh tại Đông Anh với 7 ca mắc trong cộng đồng. Những người liên quan tới chùm ca bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Huyện Đông Anh cho biết, đã và đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới. Để bảo đảm an toàn cho kỳ thi lớp 10, huyện đã đổi 2 điểm thi. Hiện tại, công tác chuẩn bị tại 10 điểm thi với gần 4.500 thí sinh đã hoàn thành. Huyện đề xuất xét nghiệm nhanh cho toàn bộ cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi.

Các điểm thi trên địa bàn TP Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 năm học 2021-2022 (Ảnh: Hanoi.gov.vn)
Các điểm thi trên địa bàn TP. Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 năm học 2021 - 2022 (Ảnh: Hanoi.gov.vn)

Thời điểm hiện tại, các điểm thi trên toàn TP đã tiến hành vệ sinh, thực hiện công tác phun khử khuẩn, hoàn thành sơ đồ phòng thi và thực hiện công tác diễn tập trước kỳ thi.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT, thực hiện xét nghiệm cho cán bộ coi thi, giáo viên coi thi, cán bộ in sao đề thi… nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thành công, an toàn. Ngoài ra, cũng đề nghị các đơn vị cần chuẩn bị kỹ lưỡng và có những phương án kịp thời đối với các trường hợp phát sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi.

Về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Chủ tịch UNBD TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các đơn vị phải ứng trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; tranh thủ "thời gian vàng" 48 giờ để truy vết khi có ca bệnh; chủ động kiểm soát tình hình nếu có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định, hiện tại, các công việc triển khai kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội đã được triển khai đúng tiến độ. Chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành uỷ là bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi.

Theo Phan Thủy/phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/nhung-lan-dau-tien-chua-bao-gio-co-tai-ky-thi-lop-10-nam-2021-tai-ha-noi-243362.html