Cà chua

Nhiều người thích ăn cà chua sống vì nó có độ giòn và ngọt nhất định. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, cà chua nấu chín lẽ làm tăng lượng lycopene lên khoảng 35%.

Lycopene là một trong những chất chống oxy hóa đảm nhật nhiệm vụ tạo màu cho quả cà chua. Chất này giúp cơ thể chống một số bệnh ung thư như tuyến tiền liệt, tuyến tụy, cổ tử cung, vú, phổi... và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh khác như bệnh tim.

Măng tây

Măng tây là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chỉ khi chúng được nấu chín cơ thể mới có thể hấp thụ được. Nấu chín giúp tăng mức độ axit phenolic trong măng tây. Chất này có liên quan tới việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư.

Rau chân vịt

Loại rau này giàu canxi, sắc và magie. Quá trình nấu chín sẽ thức đậy mức độ lutein - một chất chống oxy hóa có trong rau giúp ngăn ngứa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, việc nấu chín rau chân vịt cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Nấm

Nấm có cấu trục rắng nên khó tiêu hóa. Việc nấu chín giúp cơ thể dễ tiêu thụ thực phẩm này hơn. Ngoài ra, nấm sinh trưởng trong môi trường nóng ấm, có thể chứa vi khuẩn và độc tốt. Do đó, nấu chín chính là cách loại bỏ chất độc trong nấm hiệu quả.

Cà rốt

Có thể bạn nghĩ rằng ăn sống cà rốt giúp hấp thụ tối đa dưỡng chất. Tuy nhiên sự thật không phải vậy. Cà rốt sống không dẽ tiêu hóa. Để đảm bảo tiêu hóa cũng như tăng lợi ích cảu beta-carotene - một chất chống oxy hóa, tiền chất của vitamin A, bạn nên nấu chín cà rốt trước khi ăn.

Cà tím

Cà tím sống chứa chất độc solanine. Tuy phải ăn một lượng lớn mới gây hại cho dạ dày nhưng bạn vẫn nên làm chín cà tím trước khi sử dụng.

Khi áp chảo, cà tím sẽ giữ được lượng lớn axit chlorogeni, cho phép làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.

Khi luộc cà tím sẽ giúp giữ lại nhiều chất chống oxy hóa delphinidin.

Ớt chuông đỏ

Nấu chín ớt chuông đỏ là cách giúp cơ thể dễ dàng hấp thu carotenoid. Các chuyên gia cho rằng, nấu chín giúp duy trì các chất oxy hóa có trong loại quả này.

Bạn nên nướng hoặc chiên ớt chuông đỏ sẽ tốt hơn luộc hay hấp.

Theo Gia Đình Mới