Ánh nắng mặt trời là một yếu tố có ảnh hưởng lớn tới da, vì vậy cách bảo vệ da khỏi bị tổn thương từ ánh nắng bằng kem chống nắng là bước quan trọng nhất trong quá trình làm đẹp. Khi lựa chọn sản phẩm chống nắng, phần lớn mọi người sẽ quan tâm về việc thẩm thấu, hiệu quả chống nắng (chỉ số SPF và PA), nhưng lại bỏ qua một điều rất quan trọng đó chính là thành phần.

Có những loại kem chống nắng được tạo ra bởi một số thành phần có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nói chung và tới da nói riêng. Những thành phần ấy có thể bảo vệ da bạn khỏi cháy nắng hoặc sạm da, nhưng ngược lại cũng có thể gây nên tác dụng phụ như dị ứng, rối loạn nội tiết tố hoặc là lão hóa sớm, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư. Những thành phần này đã được nhiều cơ quan và các chuyên gia chứng minh là gây hại cho sức khỏe:

nhung thanh phan gay hai co trong kem duong da kem chong nang
Nhiều thành phần có trong mỹ phẩm gây hại đến sức khỏe. Hình minh họa

1. Oxybenzone

Có trong: Kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, son bóng.

Tại sao nên tránh: Nó là một chất gây rối loạn nội tiết tố.

2. Phthalates

Có trong: Xà phòng, dầu gội, thuốc xịt tóc, sơn móng tay và bất kỳ sản phẩm nào có mùi thơm.

Tại sao nên tránh: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), một số loại phthalate đã ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của động vật thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, phthalates gây hại cho hệ thống sinh sản của nam giới.

Lời khuyên: Tất cả mọi người nên tránh các sản phẩm có mùi thơm bởi có thể chứa phthalates. Phụ nữ mang thai nên tránh sơn móng tay có chứa dibutyl phthalate.

3. Petroleum Distillates

Có trong: Mascara.

Tại sao nên tránh: Nguyên liệu này có thể gây viêm da tiếp xúc và thường bị nhiễm tạp chất gây ung thư. Chúng được sản xuất trong các nhà máy lọc dầu cùng lúc với nhiên liệu ô tô, dầu nóng và nguyên liệu hóa học.

4. Formaldehyd

Có trong: Sơn móng tay, keo dán lông mi, thuốc nhuộm tóc và thuốc làm thẳng tóc.

Tại sao nên tránh: Năm 2004, formaldehyd đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư (IARC) tuyên bố là chất gây ung thư. Theo EWG, formaldehyd là chất độc thần kinh đã từng được trộn vào nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân dưới dạng thuốc sát trùng.

5. Toluen

Có trong: Sơn móng tay.

Tại sao nên tránh: Toluene được sử dụng để giúp sơn móng tay có thể sơn nhẹ nhàng hơn. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), toluene gây kích thích đường hô hấp trên và mắt, đau họng, chóng mặt và đau đầu. Hóa chất này cũng gây rối loạn thần kinh trung ương, thiếu chú ý và dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ nếu bà bầu hít ngửi phải.

6. Fragrance (hương thơm tổng hợp)

Có trong: Mọi sản phẩm mỹ phẩm.

Tại sao nên tránh: Theo Quỹ Ung thư vú, nước hoa tổng hợp được sử dụng trong mỹ phẩm có thể có tới 100 thành phần gây rối loạn nội tiết tố, dị ứng...

Minh Dương

 

Theo tbck.vn

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/nhung-thanh-phan-gay-hai-co-trong-kem-duong-da-kem-chong-nang-7931.html