Cuộc sống sau khi đại dịch bùng phát sẽ không bao giờ giống như trước đây. Có rất nhiều những dự báo đã được đưa ra, lạc quan có, lo lắng có. Nhưng hầu như tất cả mọi người đều đồng ý rằng, mặc dù sự suy giảm quy mô chưa từng có như vậy, loài người vẫn sẽ tìm thấy sức mạnh để phục hồi.

Giá trị sẽ thay đổi, cuộc sống, thói quen của chúng ta sẽ thay đổi và tất nhiên, nhà ở cũng sẽ thay đổi.

Kiến trúc sư người Ukraine, Serge Makhno đã đưa ra những dự đoán về nhà ở sẽ thay đổi như thế nào khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

Nhà đất được ưa chuộng hơn nhà chung cư

Các tòa chung cư mọc lên san sát nhằm mục đích tập trung nhiều người. Trong thời điểm xảy ra đại dịch, người dân chung cư cần giảm tiếp xúc với mọi thứ được sử dụng trong các tòa nhà như thang máy, nút bấm thang máy, tay nắm cửa, kể cả hàng xóm.

Ảnh minh họa. 

Trước những mặt hạn chế đó, nhiều người muốn được ở nhà mặt đất để thoải mái, an toàn. Nhiều người chấp nhận chuyển về vùng quê hoặc ngoại ô thành phố để xây nhà có vườn.

Không gian kín thay vì mở

Xu hướng nhà kiên cố sẽ trở nên phổ biến hơn sau đại dịch Covid-19. Ngoài gara để ô tô, gia chủ có thể thiết kế thêm tầng hầm hoặc phòng trú ẩn dữ trữ thức ăn.

Không gian mở với lối vào, phòng khách, bếp và phòng ăn liên thông không còn phù hợp. Lối vào sẽ được tách riêng để gia chủ bỏ giầy, quần áo, đồ đạc đi đường bên ngoài thay vì đem bụi bẩn vào khu vực sinh hoạt.

Tự cung cấp điện nước

Trong tương lai, các căn hộ sẽ có nguồn cung cấp nước và nhiệt riêng. Sẽ có một số nguồn sưởi ấm khác để có một mạng lưới an toàn: bếp, lò sưởi, máy phát điện nhiên liệu, tấm pin mặt trời. Các trạm mini tự trị tạo ra năng lượng thay thế sẽ trở thành hiện thực nhằm giảm thiểu rủi ro trong trường hợp phong tỏa.

Hệ thống lọc được sử dụng nhiều hơn

Sau đại dịch, người dân dần tạo ra tâm lý lo lắng về những gì có thể xảy ra nếu virus xâm nhập vào nguồn nước. Để đảm bảo, họ sẵn sàng chi tiền cho các thiết bị lọc nước.

Các nhà sản xuất hệ thống nhà thông minh sẽ tiến thêm một bước.

Ngoài ra, các ngôi nhà cũng sẽ được trang bị một chiếc đèn tạo ra bức xạ cực tím có thể tiêu diệt một số sinh vật, virus và vi khuẩn có hại.

Nhà ở thành nơi làm việc

Trong thời gian giãn cách xã hội, hầu hết mọi người phải làm việc tại nhà. Vì thế, nhiều người sẽ chú ý hơn đến việc sắp xếp nơi làm việc, thay đổi không gian sống.

Ảnh minh họa. 

Họ sẽ chuyển không gian làm việc đến một phòng rộng rãi, riêng biệt với cửa sổ lớn và đầy đủ nội thất, thiết bị sao cho thoải mái nhất thay vì chỉ ngồi tạm ở một góc phòng, thậm chí làm việc trên giường như trước đây.

Nông nghiệp đô thị toàn cầu

Xu hướng trồng cây tại nhà, làm vườn sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhiều nghiên cứu cho rằng, trồng cây giúp bạn giải tỏa căng thẳng, tốt cho sức khỏe tinh thần.

Ngoài việc sản xuất thực phẩm, các khu vườn trong nhà có thể cung cấp oxy.

Xu hướng bảo vệ môi trường

Sau hai tháng buộc phải từ bỏ sản xuất hàng loạt, cuối cùng người dân Trung Quốc cũng có thể hít thở không khí trong lành.

Có nhiều khám phá thú vị hơn phía trước. Nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra: các sản phẩm mình sử dụng có làm từ vật liệu tự nhiên không và quá trình sản xuất chúng có gây hại cho hành tinh không?

Không chỉ thế, các sản phẩm thủ công địa phương lên ngôi. Các mặt hàng nhập khẩu không còn được ưu ái nữa.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/nhung-thay-doi-bat-ngo-ve-nha-o-sau-dai-dich-covid-19-d157787.html