Với những người dân có thu nhập thấp, nhóm khách hàng dưới chuẩn, thường bị các ngân hàng từ chối vì không chứng minh được khả năng trả nợ và không có tài sản thế chấp. Do vậy họ rất khó tìm được nơi vay vốn.

Lúc này các hình thức tín dụng đen như cho vay nặng lãi, cầm đồ, vay nóng, nợ nóng bắt đầu tìm đến họ, giúp họ thỏa mãn các kế hoạch tiêu dùng của mình. “Cho vay tiền nhanh”, “hỗ trợ tài chính, cho vay trả góp”, “alo là có tiền”… là những lời mời cho vay tiền xuất hiện dày đặc trên các bức tường, cột điện hay gốc cây tại Hà Nội mà các đầu mối “tín dụng đen” sử dụng để tiếp cận với những người có nhu cầu vay.

an

Cho vay tiêu dùng giúp làm giảm tệ nạn và an sinh xã hội

Tuy nhiên, hình thức vay này lại vô cùng nguy hiểm. Không những lãi suất cắt cổ, lãi mẹ đẻ lãi con mà còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

Lúc này, tín dụng cho vay tiêu dùng đã góp phần đáp ứng nhanh, kịp thời nhu cầu tiêu dùng của một bộ phận tầng lớp nhân dân và đẩy lùi các tệ nạn “tín dụng đen” đang hoành hành. Đó là nguyên nhân cần hoàn thiện chính sách tín dụng tiêu dùng gắn với chính sách giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với nền kinh tế và xã hội, tín dụng tiêu dùng giúp nâng cao cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân, giúp kế hoạch tiêu dùng diễn ra suôn sẻ giữa các chu kỳ biến động của thu nhập, do vậy góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và gia tăng công bằng xã hội; hạn chế cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” đang ngày càng gia tăng và biến tướng trong xã hội hiện nay.

Điều này đã được TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư nhận định. Theo TS. Nguyễn Đình Cung, cho vay tiêu dùng đáp ứng nhu cầu chi tiêu/tiêu dùng hiện đại, qua đó giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tăng cường tiếp cận các dịch vụ tài chính - ngân hàng hiện đại, tổ chức tài chính chính thức, giúp người dân có thêm lựa chọn thay vì tìm đến tín dụng phi chính thức.

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/phat-trien-cho-vay-tieu-dung-gop-phan-bao-dam-an-sinh-xa-hoi-20190829140607813.html

Theo Thanh Vân/Đô Thị Mới