Trước nguy cơ dịch Covid-19 hoàn toàn có thể bùng phát trở lại, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly ở các nơi lưu trú; rà soát quy trình quản lý với các trường hợp ngoại giao.

Sáng 25-11, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện để tiếp tục các biện pháp chủ động phòng chống, không để lây lan Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội thông tin, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp đặc biệt là tại Mỹ và các nước châu Âu với hơn 500.000 ca mắc và 8.200 trường hợp tử vong mỗi ngày. Tại Hà Nội, tuần qua ghi nhận 4 trường hợp nhập cảnh dương tính với Sars-CoV-2 và đều được cách ly xét nghiệm kịp thời.

Hà Nội đã qua 99 ngày không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, các đoàn công tác của TP khi kiểm tra thực tế ở 13 quận huyện thì vẫn còn tình trạng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như: chợ, chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chủ trì phiên họp

Hiện nay các nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, nhận định và dự báo, chưa có gì sáng sủa hơn giai đoạn trước. Các chuyên gia và Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Ngoài ra, hiện nay, việc cách ly được thực hiện khu chủ yếu ở các khách sạn và việc quản lý ở đây không được chặt chẽ như ở khu cách ly của quân đội. Các đoàn kiểm tra đều phát hiện các sơ hở. “Trông bên ngoài rất đầy đủ. Nhưng bên trong thì có những vấn đề như theo dõi sức khỏe; lối đi riêng cho người cách ly; xử lý chất thải… Các quận huyện cần kiểm tra khắc phục ngay”, ông Hạnh đề nghị.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhận định, qua kiểm tra ở các trung tâm thương mại cho thấy người dân thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. Đều có chốt, lực lượng nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Nhận thức của người dân đang dần được nâng lên.

Tuy nhiên vẫn còn tình trạng người dân chủ quan, nếu không có chuẩn bị tốt, rất dễ lây lan dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị trước hết tiếp tục tập trung tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp “5k” của Bộ Y tế.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài vào, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly ở các nơi lưu trú; rà soát quy trình quản lý với các trường hợp ngoại giao. Sở Y tế phối hợp cùng Bộ Y tế làm tốt việc phòng chống dịch với các đoàn ngoại giao.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị CATP tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phát hiện, xử lý nghiêm các nhập cảnh trái phép. Ngoài ra lực lượng CA cần tuyên truyền đến các phường xã, để người dân nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ thì báo ngay cơ quan chức năng bởi đây là nguy cơ rất lớn cần chủ động phòng ngừa.

Các đơn vị tăng cường biện pháp kiểm tra ở 100% các bệnh viện trên địa bàn; tất cả các cơ sở cách ly; các sự kiện đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; các nơi công cộng như bến xe, quảng trường, siêu thị, trung tâm thương mại làm sao để việc đeo khẩu trang trở thành nếp sinh hoạt hàng ngày của người dân…

Theo Pháp luật xã hội