Hành muối được xem là món ngon ngày Tết không thể thiếu của người miền Bắc. Mâm cỗ Tết với nhiều món béo ngấy có thêm bát hành muối chua dịu sẽ trung hòa được hương vị giúp bữa ăn hấp dẫn hơn gấp bội.
Và để có một âu hành muối ngon ăn suốt mấy ngày Tết không bị nổi váng, ở bài viết này, Gia Đình Mới sẽ chia sẻ đến bạn công thức muối hành ngon, đảm bảo để cả 9 - 10 ngày cũng không chua gắt hay nổi váng nhìn kém sắc.
Trước hết, theo kinh nghiệm của một số đầu bếp nổi tiếng, để món hành không bị váng sau vài ngày muối các chị em cần giảm bớt đường. Thay vào đó, hãy ngâm hành với muối, giấm hoặc nước gạo. Và quan trọng hơn bình đựng hành phải khô ráo không dính nước lã.
Cùng tìm hiểu công thức muối hành cực ngon dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Hành: 1kg
- Nước vo gạo
- Giấm; đường; ớt; muối; gừng
Cách muối hành đơn giản:
- Bước 1:
Hành khô khi mua về bạn đem bóc vỏ rồi ngâm cùng nước vo gạo để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn vớt hành ra rồi để cho ráo nước và rắc khoảng 5 thìa muối ăn trộn đều. Lưu ý ở khâu này bạn phải để hành khô không dính nước nhé.
Sau khi ngâm khoảng vài tiếng, bạn vớt hành ra ngâm cùng nước vo gạo lần 2 rồi cũng để qua đêm. Đến sáng hôm sau vớt hành rửa lại bằng nước đun sôi và để hành cho khô ráo.
- Bước 2:
Pha nước, giấm, đường, muối với tỉ lệ lần lượt 2:1:1:2 cùng gừng thái lát mỏng, ớt thái lát.
Bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị của gia đình để món hành ngon hơn nhé.
Lấy hành đã sơ chế ở bước 1 rồi đem xếp vào lọ thủy tinh hoặc âu đựng chuyên dụng. Đổ phần nước ngâm vừa pha lúc trước vào ngập mặt hành sau đó đặt vỉ vào rồi dùng vật nặng nén lên.
Hành muối kiểu này để khoảng 3 - 5 ngày là có thể ăn được. Hành sau khi chín có màu trắng bắt mắt, hành khi ăn giòn ngon, chua dịu và không hăng. Bạn nên bảo quản âu hành trong ngăn mát tủ lạnh để ăn được suốt dịp Tết nhé.
Chúc bạn thành công!