Liên quan đến phản ánh trên báo điện tử Vietnamnet về việc “Một số phụ huynh trường THCS Thanh Trì “tố” nhà trường gây áp lực, không cho học sinh yếu kém thi vào lớp 10 công lập”, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) khẳng định đây là thông tin không có thật.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết: Khi có thông tin về sự việc, phòng đã yêu cầu nhà trường tổ chức họp với 100% giáo viên chủ nhiệm lớp 9 năm học 2019 - 2020 để nắm bắt, làm rõ thông tin.

Nhà trường đã tổ chức họp với cha mẹ học sinh của các học sinh có đơn xin không tham gia thi vào lớp 10 THPT công lập để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cha mẹ học sinh. Tại cuộc họp, cha mẹ học sinh đều khẳng định các thầy cô giáo đều rất quan tâm, động viên các con học tập và không hề ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh làm đơn xin không tham gia thi vào lớp 10 công lập.

Ngày 30/6, tổ công tác của Phòng GD&ĐT quận đã về trường THCS Thanh Trì dự cuộc họp với các cha mẹ học sinh của các học sinh có đơn xin không tham gia thi vào lớp 10 THPT công lập. Tại đây, 100% cha mẹ học sinh dự họp đều khẳng định gia đình tự nguyện cho con không tham dự thi vào lớp 10 THPT công lập, muốn cho con tham gia các loại hình học tập khác như học trường dân lập, học nghề, học năng khiếu...

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Trì thông tin: Năm học 2019 - 2020, 100% HS lớp 9 của trường được xếp loại từ trung bình trở lên, không có học sinh xếp loại yếu, kém.

Nhà trường có 5 lớp 9 với 223 học sinh, trong đó có 29 học sinh không đăng ký dự thi lớp 10 (gồm 3 học sinh không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, số còn lại có nguyện vọng đi học nghề, học trường ngoài công lập...).

Các giáo viên chủ nhiệm lớp 9 đều khẳng định không có sự việc giáo viên ép buộc cha mẹ học sinh viết đơn xin không thi vào THPT công lập. Một số trường hợp, GVCN còn động viên học sinh tham gia đăng ký dự thi, nhưng gia đình vẫn muốn cho học sinh học trường dân lập theo lựa chọn của gia đình.

Ý kiến của cha mẹ học sinh tham gia cuộc họp với BGH nhà trường có sự tham gia chứng kiến của Tổ công tác phòng GD&ĐT quận đều khẳng định không bị ai ép buộc viết đơn xin không tham gia dự thi vào lớp 10 công lập, đây là ý kiến tự nguyện của học sinh và gia đình. Các đơn xin không tham gia dự thi vào lớp 10 THPT công lập của phụ huynh được viết tay, không theo mẫu.

Cô Tâm cho biết thêm: Từ ngày 6/6, nhà trường đã phát đơn đăng kí dự thi vào lớp 10 THPT cho 100% học sinh lớp 9, hướng dẫn học sinh nghiên cứu quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021" để học sinh và gia đình lựa chọn trường phù hợp với nguyện vọng và khả năng học tập của mỗi em.

Liên quan đến vấn đề hướng nghiệp cho học sinh THCS, bà Phạm Đàm Thục Hạnh khẳng định: Trong năm học, nhà trường thực hiện nghiêm túc dạy học hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 (1 tiết/tháng) theo kế hoạch dạy học của nhà trường.

Nhà trường đã thực hiện giáo dục hướng nghiệp theo định hướng của Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025" của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 219/KH-UBND ngày 04/12/2018 của UBND TP để giúp HS tự định hướng nghề nghiệp và phân luồng HS theo nguyện vọng, khả năng của bản thân mỗi em.

Việc lựa chọn hình thức học tập sau tốt nghiệp THCS là do tự bản thân học sinh và cha mẹ học sinh quyết định.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Hoàng Mai khẳng định đã chỉ đạo các trường THCS trên địa bản quận thực hiện nghiêm túc công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS và đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo hướng dẫn và lịch triển khai nhiệm vụ của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trường THCS Thanh Trì và các trường THCS trên địa bàn quận Hoàng Mai đã thực hiện nghiêm túc công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS và đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT đảm bảo đúng tiến độ theo quy định.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/su-that-ve-thong-tin-ep-hoc-sinh-co-hoc-luc-yeu-kem-khong-thi-lop-10-tai-quan-hoang-mai-d2086214.html