UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản số 220/UBND-VX về việc thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong công tác tăng cường phòng, chống dịch Covid – 19.

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, hiện nay dịch bệnh COVID - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện chủng vi rút mới có khả năng lây lan mạnh hơn vi rút SARS-CoV-2 tại 38 quốc gia, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam vẫn rất cao, nhất là từ người nhập cảnh từ các nước đang bùng phát dịch bệnh và người nhập cảnh trái phép không được kiểm soát qua đường mòn, lối mở...

Bên cạnh đó, trong cộng đồng vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của người dân, đảm bảo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn và tươi vui, Ủy ban nhân dân Thành phô yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện tiếp tục quán triệt tinh thần đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan;

"Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, doanh nghiệp, nhà máy...; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm", cơ quan này yêu cầu.

Đáng chú ý, lãnh đạo UBND TP.HCM cũng yêu cầu hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội; các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

"Công an Thành phố chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho lực lượng công an các cấp tăng cường kiểm tra, phát hiện và điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, cơ sở lưu trú và khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, các trường hợp chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch bệnh COVID -19", UBND TP.HCM yêu cầu.

Cảng vụ Hàng không miền Nam chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, phối hợp các đơn vị liên quan bảo đảm phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhập cảnh qua đường hàng không.

Sở Y tế phối hợp chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung.

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/tang-cuong-chong-dich-covid-19-dip-tet-lanh-dao-tphcm-chi-dao-han-che-to-chuc-cac-le-hoi-post115763.html