Thời điểm này, nhiều địa phương cũng có kế hoạch nghỉ Tết Canh Tý 2020 đối với học sinh phổ thông, mầm non. Theo đó, nghỉ Tết năm nay một số địa phương có thời gian nghỉ ít nhất là 7 ngày, cao nhất ở thời điểm hiện tại là 16 ngày.

Cụ thể, theo Quyết định về việc ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên của UBND TP. Hải Phòng, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán dành cho học sinh trên địa bàn ít nhất là 7 ngày.

Tương tự, tỉnh Khánh Hòa, theo Kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh, các ngày nghỉ lễ, tết được thực hiện theo quy định của Luật Lao động và các quy định tại các văn bản dưới Luật. 

Cũng theo quy định của tỉnh Khánh Hòa, nếu ngày nghỉ lễ, tết trùng vào ngày nghỉ cuối tuần thì được nghỉ bù theo quy định. Nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất là 7 ngày. 

Dịp Tết Nguyên đán 2020, học sinh được nghỉ từ 7 - 16 ngày. Ảnh: TL

Đáng chú ý nhất là TP.HCM, nơi học sinh có số ngày nghỉ Tết Âm lịch luôn dài nhất so với cả nước. Theo hướng dẫn triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Sở GD&ĐT TP.HCM, lịch nghỉ Tết của học sinh trên địa bàn thành phố từ 15, 16 ngày (tùy từng trường).

Cụ thể, những trường không giảng dạy ngày thứ 7, học sinh được nghỉ Tết 16 ngày, từ 18/1/2020 (24 tháng Chạp) đến hết ngày 2/2/2020 (mùng 9 Tết). Học sinh sẽ trở lại trường vào ngày 3/2/2020 (mùng 10 Tết). Những trường có giảng dạy ngày thứ 7, học sinh được nghỉ tết 15 ngày, từ 19/1/2020 (25 tháng chạp) đến hết ngày 2/2/2020 (mùng 9 Tết).

Sau khi biết thông tin về đợt nghỉ Tết của con năm nay, nhiều phụ huynh tại TP.HCM phấn khởi vì sớm biết trước thời gian nghỉ tết của con em để sắp xếp công việc, chuẩn bị phương án tàu xe về quê, đi chơi… Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng lịch nghỉ của bố mẹ theo quy định chỉ bằng một nửa của con, dẫn đến khó khăn trong quản lý con vào dịp Tết.

Theo giải thích của ngành GD&ĐT TP.HCM, sở sĩ học sinh được nghỉ dài như vậy là do thành phố có số lượng dân nhập cư khá lớn nên thời gian nghỉ Tết kéo dài tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh thuận lợi hơn cho việc đi lại, giảm áp lực trong mua vé tàu, xe.

Một số chuyên gia, nhà quản lý giáo dục cho biết, lịch nghỉ Tết thường được căn cứ vào khung năm học, theo quy định của Nhà nước đối với lịch nghỉ Tết của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội. Thời gian nghỉ dài hay ngắn cũng tùy thuộc vào tình hình thực tế của địa phương, học sinh… Thời gian nghỉ Tết dài hay ngắn cũng đều phải đảm bảo đủ số lượng theo chương trình giáo dục.

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học - Tâm lý giáo dục Hà Nội, lịch nghỉ Tết là do các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra cho phù hợp, nên có nơi nghỉ ít, nơi nghỉ dài ngày.

"Dịp nghỉ Tết, cũng là cơ hội để học sinh được nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian học tập căng thẳng. Dịp này phụ huynh không nên ép các con học nhiều, mà nên duy trì nề nếp học tập nhẹ nhàng. Cố gắng cho con có kỳ nghỉ bổ ích như tham quan, tham gia các hoạt động có ý nghĩa, tìm hiểu về những nét đẹp cổ truyền trong dịp Tết" - TS. Nguyễn Tùng Lâm đưa ra lời khuyên.

Theo Quang Anh/Gia đình & Xã hội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/giao-duc/tet-canh-ty-2020-hoc-sinh-duoc-nghi-tu-7-den-16-ngay-20191121162118827.htm