Sáng 26/7, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 thông báo ca mắc mới tại Đà Nẵng là nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ông được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đêm 25/7, đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy. Sau ca bệnh 416, đây là trường hợp thứ 2 tại Đà Nẵng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây. Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế đã thành lập 3 đội công tác đặc biệt hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh tại đây. Đội công tác gồm các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2. 

Cụ thể, đội điều tra giám sát dịch do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác.

Đội điều trị do Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác, trong đó có 03 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân BN 91.

Đội xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đội công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong giám sát, điều trị, xét nghiệm và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng (Ảnh: Internet)

Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhóm chuyên gia này vào để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất .

Nhiệm vụ của các Đội công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong giám sát, điều trị, xét nghiệm và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng; Báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế và các Vụ, Cục có liên quan về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch đã triển khai.

Thống kê mới nhất về tình hình Covid-19 của Bộ Y tế

Theo ngành y tế TP Đà Nẵng, hiện đã có hơn 1.000 người phải cách ly do liên quan đến bệnh nhân 416. Trong đó, nhiều nhất tại Bệnh viện C Đà Nẵng nơi bệnh nhân có mặt và đến khám từ ngày 17 đến ngày 24/7.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương đã có công văn hỏa tốc yêu cầu cách ly đối với những công dân trở về từ Đà Nẵng như Nghệ An, Bắc Giang, Hưng Yên, TP Hạ Long (Quảng Ninh)...

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam có 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 11.187, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 220, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 10.193 và 774 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 6 ca, số ca âm tính lần 2 trở lên là 2 ca.


Theo Trúc An/Đô thị mới