Dịch Covid -19 đang hoành hành trên toàn thế giới, Việt Nam cũng đã chịu những hậu quả nặng nề. Không thể đứng ngoài cuộc, thầy giáo Nguyễn Bá Trường Giang đã góp sức mình và huy động bạn bè, phụ huynh cùng vào cuộc chống dịch. Chẳng quản ngại khó khăn, vất vả, thầy đã tự lái xe đi vào tâm dịch mang theo đồ bảo hộ trao tận tay các bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Khóa học nhân nghĩa và tình người

Thầy giáo Nguyễn Bá Trường Giang - một thầy giáo dạy ngoại ngữ tại Hà Nội chia sẻ với chúng tôi khi thầy cùng những người bạn thực hiện nghĩa cử cao đẹp, kêu gọi cộng đồng chung sức, đồng lòng tham gia ủng hộ vật chất, động viên tinh thần những cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, với mong muốn Việt Nam sẽ sớm chiến thắng được dịch bệnh.

Những ngày này, khóa học "viết cơ bản" online quyên góp chống dịch Covid -19 của thầy Giang ngày càng nhiều lên. Bởi học sinh và phụ huynh đăng ký cho con tham gia học đều hiểu được ý nghĩa nhân văn của khóa học này. Nhiều phụ huynh tặng ngay 5 triệu đồng, 10 triệu đồng mà không đăng ký lớp viết vì trùng lịch của con.

Thầy Giang đại diện nhóm trao tặng khẩu trang N95 và trang phục bảo hộ cho Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội.

Thời gian qua, đã có biết bao “mạnh thường quân”, những nghệ sĩ, hay đó là những người dân nghèo…, tất cả họ đều có tấm lòng hảo tâm quyên tiền, trang thiết bị y tế… giúp Chính phủ, giúp Hà Nội hỗ trợ những chiến sĩ áo trắng, áo xanh vượt qua khó khăn.

“Tôi không phải là “mạnh thường quân”, là một trí thức, tôi chỉ có tấm lòng và chút kiến thức để kêu gọi cộng đồng, kêu gọi các em học sinh và phụ huynh cùng góp sức với Chính phủ chống dịch. Để làm được việc này, tôi đã mở một lớp học viết với những chủ đề cập nhật về bệnh dịch và phân tích tình hình thế giới cũng như hậu quả của nó với nền kinh tế và xã hội. Tôi dành tặng toàn bộ số học phí thu được từ khóa học này gửi tới Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid -19 với mong muốn cùng san sẻ với Chính phủ trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay” - thầy Giang bộc bạch.

Phải hành động!

Từ đó, thầy Giang cùng với nhóm Tri thức Hà Nội (những nhà báo) kêu gọi cộng đồng quyên góp, ủng hộ và nhóm sẽ dùng đồng tiền quý báu ấy vào những việc thiết thực nhất.

“Mỗi bạn của tôi chỉ cần góp 1 chiếc khẩu trang N95 thì sẽ giúp các y, bác sĩ giảm nguy cơ lây nhiễm, chỉ cần tặng 200.000 đồng là mua được một bộ đồ bảo hộ gửi tặng đến chiến dịch vì sự an toàn của người dân Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung. Mong mỗi người hãy góp chút sức mọn chung tay cùng Hà Nội và cả nước chống dịch Covid-19” - thầy Giang chia sẻ.

Đáp lại lời kêu gọi, những dòng chia sẻ đầy cảm động của thầy Giang là những tấm lòng hảo tâm của các phụ huynh khắp nơi từ Hà Giang tới Cà Mau. “Tôi vô cùng xúc động khi hơn 100 phụ huynh khắp cả nước ủng hộ nhóm. Hay đó là món quà 100 triệu đồng của một phụ huynh (xin được giấu tên) từ Hoa Kỳ gửi tới nhóm để làm từ thiện. Một người bạn của tôi là lãnh đạo của ngành du lịch khách sạn, dù DN đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 nhưng vẫn gửi tặng chiến dịch 10 triệu đồng. Cá nhân tôi cũng góp phần nhỏ để động viên các y, bác sĩ chống dịch” - thầy Giang tâm sự.

Nhờ sự chung tay của cộng đồng, thầy Giang đã huy động được 400 triệu đồng cùng hàng chục nghìn chiếc khẩu trang, chai sát khuẩn và các vật dụng y tế cần thiết khác gửi đến y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Nhi T.Ư, Đa khoa Đống Đa, TTYT Sóc Sơn, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, các đơn vị của Hà Tĩnh chống dịch.

Chia sẻ về việc làm của mình, thầy Giang khiêm tốn: “Tôi thực sự cảm động khi cộng đồng đã có những hành động đẹp, những tấm lòng thơm thảo sẻ chia cùng các y bác sĩ, vượt qua khó khăn. Còn việc tôi làm cho xã hội rất nhỏ bé, để thỏa mãn lương tâm của mình, để trả ơn đất nước”.

Theo Kinh tế & Đô thị