Nhiều doanh nghiệp bất động sản không thưởng, giảm lương

Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn thưởng Tết Tân Sửu 2021 bằng ô tô… Tuy nhiên, năm nay thưởng Tết cả chiếc ô tô, xe máy hay cả chục tháng thu nhập như mọi năm trước đây sẽ là dĩ vãng và thay vào đó là những thông báo cắt giảm nhân sự, không thưởng, giảm lương... đến từ rất nhiều doanh nghiệp ngành bất động sản.

Theo thông tin cho biết, chia sẻ của ông N.T.Tùng, Tổng giám đốc công ty Bất động sản tại quận 7 TP.HCM thì cho biết mọi năm doanh nghiệp sẽ thường nhân viên bình quân 2 tháng thu nhập. Nhưng năm nay kinh tế khó khăn, các dự án bán hàng chậm nên doanh nghiệp ông Tuấn sẽ cắt giảm khoản thưởng tết năm 2022.

Năm nay, thị trường bất động sản ảm đạmvà sự phân hoá các phân khúc nên mức thưởng trong ngành cũng rất khác nhau. (Ảnh minh họa)
Năm nay, thị trường bất động sản ảm đạmvà sự phân hoá các phân khúc nên mức thưởng trong ngành cũng rất khác nhau. (Ảnh minh họa)

Ông Tuấn nói: ''Thay vào đó, chúng tôi sẽ không cắt giảm nhân sự công ty, lấy tiền thưởng Tết này để trả lương cho nhân viên. Công ty chúng tôi có khoảng gần 400 nhân viên, mỗi tháng định phí lương cho nhân viên là khoảng 3 tỷ đồng. Nếu thưởng Tết như mọi năm là khoảng 10 tỷ đồng, nên số tiền này chúng tôi sẽ trả được lương cho nhân viên trong vòng 3 tháng, và như vậy không nhân viên nào bị mất việc''.

Tại nhiều tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh Corp, Danh Khôi… nói về thưởng Tết thì hiện chưa có kế hoạch thưởng Tết. Tuy nhiên, có thể năm nay sẽ không có thưởng Tết bởi theo như báo cáo kinh doanh năm 2022 không đạt, cộng thêm đó là các khoản chi khá lớn và việc phải cắt giảm nhân sự trong những tháng qua thì dự báo sẽ không có thưởng Tết.

Mặt khác, dù khinh doanh không khả quan nhưng vẫn có doanh nghiệp thông báo sẽ có thưởng Tết. Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho biết hiện đang chờ báo cáo kết quả kinh doanh năm để đưa ra việc thưởng Tết thế nào. Có điều, không nhiều thì ít cũng sẽ thưởng để anh em nhân viên được an ủi.

Ông Hậu chia sẻ thêm: ''Một năm kinh doanh không hiệu quả, tình hình chung của các doanh nghiệp, nhưng dù kinh doanh lỗ cũng sẽ phải có đôi chút thưởng cho anh em vì một năm vất vả''.

Tích cực hơn là Tập đoàn V.P thì cho biết sẽ thưởng Tết, nhưng mức thưởng này sẽ không dành cho cuối năm mà dành chi vào tháng 6/2023 khi đó kinh doanh hiệu quả hơn, có dòng tiền sẽ thưởng vào thời điểm đó.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại quận 3 TP.HCM tiết lộ, thưởng Tết của công ty ông năm nay không có, đây cũng là năm thê thảm nhất kể từ năm 2014 trở lại đây do không có hàng để bán. Dự án do công ty phát triển pháp lý chưa xong, cả năm chỉ liên kết bán được hàng một dự án nhỏ ở vùng ven, thu không đủ bù chi để duy trì hệ thống, phải lấy quỹ dự phòng ra ứng phó.

Cùng với đó, theo tìm hiểu, một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng đã thực hiện việc thưởng Tết bằng hình thức "vốn tự có". Quà Tết bằng "vốn tự có" của bất động sản nghỉ dưỡng không phải là nhà, đất, căn hộ mà đó là voucher nghỉ dưỡng tại các dự án do doanh nghiệp làm chủ.

Cụ thể, nhân viên xuất sắc sẽ được nhận "voucher" nghỉ dưỡng đến các dự án do doanh nghiệp làm chủ trong 3 ngày 2 đêm. Nhiều nhân viên "cười mếu" khi sắp nhận thưởng Tết kiểu này.

Không mong thưởng chỉ mong được làm việc

Anh T, nhân viên phòng Maketing Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vạn Thành tại quận 7 TP.HCM cho biết doanh nghiệp của anh vừa cắt giảm 30% nhân sự vì tình hình kinh tế khó khăn, dự án bán không được hàng.

Anh T cho hay: ''Tôi may mắn không trong diện bị cắt giảm nhân sự đợt vừa qua, tuy nhiên công ty giảm 30% lương của nhân viên. Với tôi đó là hạnh phúc vì vẫn còn công việc để làm, có lương để trả tiền nhà trọ và tiền sinh hoạt''.

Nói về việc công ty năm nay có thưởng Tết không, anh T nói chưa thấy lãnh đạo doanh nghiệp nói về điều này tuy nhiên hiện chỉ cần việc làm còn chuyện thưởng Tết rất mong là có nhưng nếu không có cũng vui vẻ chấp thuận.

Chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty Bất Động Sản Thành Nam cho rằng mặt bằng chung doanh nghiệp địa ốc rất khó khăn trong năm 2022 nên thưởng Tết là khái niệm xa xỉ với đa số đơn vị quy mô vừa và nhỏ, thậm chí là các doanh nghiệp lớn cũng sẽ không có thưởng tết.

Trong năm 2022 không chỉ các doanh nghiệp lớn mà ngay cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều thắt lưng buộc bụng, chật vật xoay sở trong việc trả lương cho nhân viên và vận hành doanh nghiệp nên sẽ năm nay không mơ tưởng gì thưởng Tết chứ không nói gì ở mức thấp hoặc trung bình, ông Dũng cho hay.

Ông Dũng nhìn nhận: ''Thời hoàng kim thưởng Tết bất động sản rầm rộ cả chục tháng lương hay thưởng nhà (căn hộ), ôtô từ năm 2019 đến nay đã không còn xuất hiện nữa. Hơn nữa tôi biết năm qua có đơn vị nợ lương nhân viên rất lâu, cũng có những công ty không lo nổi tháng 13 để thưởng Tết. Kể từ năm 2014 đến nay, đây là cái Tết nghèo nhất của người làm ngành địa ốc".

Các doanh nghiệp bất động sản hiện đang phải tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức và có thể khó khăn hơn nữa trong thời gian tiếp theo. Bởi lẽ, đặc thù việc bán hàng ngành địa ốc là khi chốt giao dịch phải thực hiện trực tiếp và tâm lý nhà đầu tư đang ít nhiều bị dao động. Thị trường bất động sản ảm đạm nhiều doanh nghiệp không thưởng, giảm lương.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/thi-truong-am-dam-doanh-nghiep-bat-dong-san-thuong-tet-ra-sao-73689.html