Báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý I/2023, khách lưu trú tăng 220% theo năm, đạt 1,1 triệu lượt; trong đó, 339.000 lượt khách lưu trú nội địa, tăng 21% theo năm và 712.000 lượt khách lưu trú quốc tế, tăng 1.400% theo năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguồn cung khách sạn tại Hà Nội trong quý vừa qua cũng đạt 10.260 phòng từ 17 khách sạn 5 sao, 18 khách sạn 4 sao và 31 khách sạn 3 sao, tăng 1% theo quý và theo năm.

Do lượng khách du lịch gia tăng đã kéo theo sự cải thiện về công suất thuê, trung bình đạt 58%, tăng 9% theo quý và 35% theo năm. Nhu cầu gia tăng đồng thời kéo theo giá thuê trung bình và doanh thu phòng trung bình đều tăng.

Từ ngày 15/3/2023, Trung Quốc đã chính thức mở lại các tour du lịch đến Việt Nam, đồng thời nối lại các chuyến bay thường lệ giữa hai nước. Sự trở lại của các du khách từ thị trường nguồn quan trọng này được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy sự phục hồi của phân khúc khách sạn, cả từ hoạt động du lịch nghỉ dưỡng lẫn du lịch kết hợp công tác.

Về nguồn cung, thị trường Hà Nội trong năm 2023 dự kiến sẽ có thêm 2 dự án mới với tổng số phòng là 471. Từ năm 2024 trở đi dự kiến sẽ có 66 dự án mới với 11,123 phòng. Trong tổng số 68 dự án mới này, số lượng khách sạn 5 sao chiếm tới 61%.

Đây sẽ là sự bổ sung tích cực cho nguồn cung khách sạn, đặc biệt là khách sạn hạng sang tại Hà Nội. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của sản phẩm "căn hộ hàng hiệu" cũng như khách sạn 3-4 sao tại nội thành và khu vực lân cận sẽ gia tăng thêm tính đa dạng cho các sản phẩm du lịch hiện có trên thị trường.

Tuy nhiên, nhu cầu du lịch của khách trong và ngoài nước vẫn chưa đủ để nâng công suất lên đến 100% tại các khách sạn ngay lúc này. Do đó, việc đưa ra chiến lược vận hành hợp lý để nâng dần công suất và xây dựng, cải tạo dự án theo từng giai đoạn là một trong những chiến thuật tiêu biểu mà các chủ đầu tư nên áp dụng để tận dụng hiệu quả cơ hội này.

Phân khúc khách sạn tại Hà Nội thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực và khi được "trợ lực" từ sự phục hồi của ngành du lịch nên kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng hoạt động.

Thị trường vẫn có nhiều dư địa phát triển, tuy nhiên vẫn cần thêm thời gian để phục hồi trở lại để đạt mức tương đương hoặc thậm chí tốt hơn so với thời kỳ trước đại dịch.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/thi-truong-khach-san-tai-ha-noi-phuc-hoi-378372.html