Cá diêu hồng có giá trị dinh dưỡng cao, thịt chắc, ngọt ngon
Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ là loại thực phẩm được khá nhiều bà nội trợ lựa chọn bởi ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, đặc điểm của cá là thịt chắc, ngọt, ăn rất thơm ngon.
Cá diêu hồng có giá trị dinh dưỡng cao. Theo trang Vikinutri, trong 100gr cá diêu hồng có chứa 17,1g đạm; 3,3g Lipid; 101,1mg canxi; 0,96mg sắt; 368,3 mg phốt pho; 0,70mg kẽm, kali, selen. Ngoài ra, cá còn chứa các loại vitamin B1, B2, A, E, axit béo omega-3.
Thịt cá diêu hồng vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng... Dùng bổ dưỡng cho nhiều bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn..
Cách chọn cá diêu hồng ngon
Để chọn được cá diêu hồng ngon, các bà nội trợ cần chú ý chọn con có hình thoi, màu hồng tươi. Mang cá màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu.
Tránh chọn những con cá hình elip, màu nhợt nhạt, cá có độ dài không cân dối. Mang các màu sắc nhợt, không đồng nhất màu thì không nên mua.
Sau khi chọn được cá ngon rồi, chúng ta bắt tay vào chuẩn bị món Cá diêu hồng sốt cà chua chứ nhỉ!
Cách làm cá diêu hồng sốt cà chua
Nguyên liệu:
Cá diêu hồng: 1 con khoảng 1kg
Cà chua: 2 trái lớn
Hành lá, rau mùi
Tỏi: 1 củ
Hành khô: 1 củ
Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột nêm, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá
Cá diêu hồng sau khi mua về, bỏ nội tạng, bỏ mang, đánh vẩy, rửa sạch lại, để ráo nước.
Sau đó dùng dao cắt khía vát theo cơ thể cá. Ướp với muối, bột nêm và để cho ngấm gia vị trong vòng 10 phút.
Bước 2: Sơ chế rau
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch. Cà chua rửa sạch, thái cau. Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bước 3: Chế biến cá
Muốn cá không dính chảo, bà nội trợ hãy đợi dầu nóng già rồi hãy cho cá vào nhé!
Đặt 1 chảo lên bếp, đổ tương đối nhiều dầu vào. Khi dầu nóng già, cho các vào rán. Chú ý cho nhỏ lửa và rán tới khi cá chín đều 2 mặt. Gắp cá ra đĩa, đổ bớt dầu ăn ra ngoài.
Vẫn chảo đó, cho hành và tỏi vào phi thơm. Khi hành, tỏi chín vàng, cho cà chua vào đảo đều tay, nêm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đảo cho tới khi cà chua nhuyễn ra. Có thể đổ thêm 1 chút nước cho đỡ cạn.
Cho cá vào chảo, rưới nước sốt cà lên và đun nhỏ lửa trong 10 phút cho ngấm nước sốt. Sau đó tắt bếp, cho cá ra đĩa. Rắc hành lá lên trên, đổ nước sốt lên mình cá. Sau đó cho thêm tiêu và lấy mùi trang trí cho đẹp đĩa cá.
Vậy là mẹ đã có đĩa cá diêu hồng sốt cà chua chuẩn vị để đãi cả gia đình rồi!
Yêu cầu thành phẩm: Thịt cá mềm, béo, thơm hòa với nước sốt cà chua hơi chua chua, ngọt ngọt khi ăn.
Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/dinh-duong/nu-cong-tinh-hoa/toi-nay-an-gi-ca-dieu-hong-sot-ca-chua-chuan-vi-khong-tanh-d26437.html