Theo chỉ đạo của UBND TP cần thống nhất với hệ thống siêu thị, hệ thống bán lẻ về thực hiện chương trình khuyến mãi linh hoạt

Theo chỉ đạo của UBND TP cần thống nhất với hệ thống siêu thị, hệ thống bán lẻ về thực hiện chương trình khuyến mãi linh hoạt, có tỷ lệ chiết khấu phù hợp để đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan. kiểm tra việc dự trữ nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường mặt hàng thịt gia súc trong thời gian tới nhằm chuẩn bị phương án giải quyết trong trường hợp giá thu mua thịt gia súc có biến động.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao báo cáo số liệu tổng đàn gia súc trên địa bàn TP, số liệu thịt gia súc từ các tỉnh, thành khác tiêu thụ tại TP; hoàn thiện Đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi heo trên địa bàn TP.

TP.HCM đưa ra các giải pháp bình ổn giá thịt heo cho đến Tết Nguyên đán ( ảnh: Minh họa)

Cục Quản lý thị trường TP cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ TP, các chợ đầu mối, các khu vực buôn bán khác nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, không rõ nguồn gốc các mặt hàng thịt gia súc, đặc biệt là thịt heo.

Sở Tài chính có trách nhiệm theo dõi sát diễn biến giá thu mua heo hơi và giá bán mặt hàng thịt gia súc trên địa bàn TP, kịp thời điều chỉnh giá bán mặt hàng thịt gia súc theo giá của chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TP.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường trên địa bàn TP mặt hàng thịt heo cũng cần xây dựng kế hoạch dự trữ nguồn hàng với giá thành hợp lý, ổn định, đảm bảo cung cấp đầy đủ và vượt sản lượng đã đăng ký tham gia Chương trình; tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực sản xuất để giảm giá thành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Hiện giá bán bình ổn đang dẫn dắt thị trường, căn cứ báo cáo của hệ thống các siêu thị, hiện nay sức mua mặt hàng thịt heo có xu hướng tăng nhẹ do giá bán bình ổn thấp hơn giá thị trường.

Do đó, để tránh tình trạng “mua gom”, mức giá điều chỉnh thấp hơn thị trường 10% là phù hợp, đồng thời với việc đáp ứng mục đích hạn chế thiệt hại của doanh nghiệp trong chương trình bình ổn thị trường. Một mặt vừa kềm hãm đà tăng giá thịt heo tại các điểm bán không bình ổn, góp phần đảm bảo đời sống của người dân trong giai đoạn cận Tết Nguyên đán.

Theo Báo Dân Sinh