Báo cáo về tâm lý người tiêu dùng BĐS do batdongsan.com.vn thực hiện, thông qua khảo sát trực tuyến cho thấy, nhu cầu mua BĐS, nhà ở của người Việt Nam vẫn rất lớn. Bởi tới 92% số người được hỏi mong muốn, có ý định mua BĐS, nhà ở trong tương lai, trong đó hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới. 52% số người được hỏi cho rằng giá BĐS đang ở mức quá cao và 31% số người khảo sát vẫn kỳ vọng giá BĐS sẽ tăng trên 10%/năm trong vòng 5 năm tới.

Đáng chú ý, xu hướng dịch chuyển chỗ ở của người dân ghi nhận sự thay đổi lớn. Theo đó, 61% người được khảo sát mong muốn sẽ sống gần không gian xanh, sân vườn; 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô, khu vực ít đông đúc hơn. Các yếu tố hàng đầu mà người mua BĐS tìm kiếm là: Có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần cây xanh, thuận tiện về giao thông công cộng.

Tỷ lệ này cao hơn ở người lớn tuổi, đã lập gia đình, thu nhập trung bình trở lên. Cùng với đó, nhu cầu mua ngôi nhà lớn hơn cũng có xu hướng tăng lên, nhất là nhóm người từ 39 tuổi trở xuống và người thu nhập cao.

Trên 90% người dân có nhu cầu mua bất động sản
Trên 90% người dân có nhu cầu mua bất động sản

“Nhận biết thị trường cần những thông tin, đó là lý do để chúng tôi đầu tư thực hiện báo cáo tâm lý này. Nó sẽ được sử dụng như một nguồn tham khảo tin cậy cho doanh nghiệp, đặc biệt là người đang và sắp mua BĐS" - đại diện batdongsan.com.vn cho hay.

Mua nhà ở quê, sống ngoại ô, đi làm ở phố trở thành xu hướng từ nhiều năm nay của người dân ở các nước phát triển, thời gian gần đây cũng đang tăng trưởng mạnh ở Việt Nam. Đa số người Việt Nam cũng như: Singapore, Malaysia, Indonesia đều mong muốn chuyển tới sinh sống hoặc mua nhà ở khu vực ít ồn ào hơn, kỳ vọng giá BĐS sẽ tăng trong tương lai.

Kết quả thực tế đã phản ánh khách quan, tương đối sát thực tế qua nhiều năm tại các nước. Đây là công cụ tham khảo quan trọng, hiệu quả dành cho những người mua BĐS ở Việt Nam.

Khảo sát thực tế, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, xu hướng giãn ra vùng ven mua nhà của người dân đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội tăng khá cao. Lượng lớn người đổ ra khu vực Chương Mỹ, Ba Vì, Hòa Lạc, Quốc Oai, Sóc Sơn (Hà Nội), xa hơn một chút là Hòa Bình... để mua nhà đất, tìm nơi an cư mới nhằm tránh xa sự ồn ào, ô nhiễm ở đô thị, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo đánh giá, đại dịch Covid-19 đã tạo ra bước ngoặt lớn thúc đẩy nhu cầu sở hữu BĐS, nhà ở khu vực vùng ven đô thị. Xu hướng này dự báo sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới khi người dân quan tâm nhiều hơn đến không gian sống, yếu tố sức khỏe cũng như thói quen làm việc online đang ngày càng trở nên phổ biến.

"BĐS vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ, phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của Covid-19 khiến xu hướng rời xa các TP với mật độ dân cư cao ngày càng tăng cùng với đó xu thế làm việc tại nhà cũng mang lại nhiều thuận tiện. Hà Nội không khác gì so với thế giới khi thị trường đang có xu hướng mở rộng ra vùng ven" - Giám Đốc Savills Hà Nội Matthew Powell nhìn nhận.

Theo Kinh tế Đô thị

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/tren-90-nguoi-dan-co-nhu-cau-mua-bat-dong-san.html