Ông Zhang Xinmin, giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học Quốc gia Trung Quốc thông báo tin này tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh hôm qua khi cho rằng, loại thuốc này đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong các thử nghiệm lâm sàng tại hai tổ chức y tế trong nước.

Theo đó, các thử nghiệm đã được tiến hành trên 240 bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán và 80 người ở Thâm Quyến. Ông Zhang cho hay, các thử nghiệm cho thấy phải mất trung bình 2,5 ngày để nhiệt độ của những người bệnh dùng thuốc Avigan trở lại bình thường, trong khi nhóm đối chứng phải mất tới 4,2 ngày.

Tiếp đó, những bệnh nhân được dùng thuốc có thể hết ho trong thời gian trung bình 4,57 ngày so với 5,98 ngày đối với những người không dùng thuốc. Đáng chú ý là người dùng loại thuốc này không hề có các phản ứng phụ nào.

Bộ Y tế Nhật Bản vẫn đang cân nhắc sử dụng thuốc Avigan để trị Covid-19. Ảnh: Kyodonews

Các thử nghiệm ở Thâm Quyến cho thấy, những người được cho dùng thuốc sau khi dương tính với coronavirus đã âm tính sau trung bình bốn ngày, trong khi phải mất trung bình 11 ngày đối với nhóm người không dùng thuốc.

Ngoài ra, hình ảnh X-quang cũng xác nhận sự cải thiện tới 91% về tình trạng phổi bệnh nhân dùng Avigan so với 62% của nhóm đối chứng. 

Theo Nông nghiệp Việt Nam