Việc bảo đảm an toàn cho trẻ mầm non trong quá trình trông giữ trẻ ở trường trong dịp hè này được đặc biệt coi trọng.

Các trường mầm non duy trì nghiêm túc việc đo thân nhiệt khi nhận trẻ. (Nguồn internet)

Tạm dừng nhận trẻ ở nơi có nguy cơ cao

Quận Tây Hồ là một trong những nơi có ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 vừa được phát hiện. Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ, cho biết, toàn quận hiện có 23 trường mầm non và 73 nhóm lớp mầm non độc lập tư thục.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ, phòng yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tạm dừng nhận trẻ từ ngày 30-7. Các nhà trường phải triển khai việc điều tra dịch tễ, theo dõi sức khỏe của học sinh, đồng thời thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Trong khi đó, quận Nam Từ Liêm - nơi có ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 mới được phát hiện cũng đã khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm thông tin, phòng đã chỉ đạo các nhà trường khởi động lại toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 như đã triển khai ở giai đoạn trước. Toàn quận có 13 trường công lập, 28 trường tư thục và hơn 200 nhóm lớp mầm non độc lập tư thục. Việc đón nhận trẻ hiện nay được thực hiện theo nhu cầu của phụ huynh, trẻ được gửi đến trường trên nguyên tắc tự nguyện.

Phòng yêu cầu các nhà trường trong thời gian này đặc biệt quan tâm đến việc đo thân nhiệt trẻ ngay ở khâu đón trẻ, theo dõi sát sao sức khỏe của trẻ trong ngày, đồng thời phối hợp chặt chẽ với trung tâm y tế trên địa bàn để kịp thời xử lý khi phát hiện có trẻ bị ho, sốt...

Trước diễn biến mới của dịch, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu đã yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng yêu cầu các nhà trường chỉ đạo từng giáo viên chủ nhiệm rà soát các học sinh đi Đà Nẵng về từ ngày 1-7-2020 tới nay, cập nhật tình hình sức khỏe của toàn bộ học sinh từ mầm non, tiểu học tới trung học cơ sở.

Riêng với khối mầm non, trên địa bàn hiện có 23 trường công lập, 26 trường tư thục và 158 nhóm lớp mầm non độc lập tư thục. Tổng số trẻ được gửi tại các đơn vị, trường học trong năm học là hơn 20.000 học sinh, nhưng trong dịp nghỉ hè, việc nhận trông giữ trẻ được triển khai căn cứ theo nhu cầu của phụ huynh học sinh. Các đơn vị phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt quan tâm khâu nhận trẻ, thực hiện nghiêm việc không nhận trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Rà soát nhà giáo, học sinh đi Đà Nẵng về

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu các đơn vị triển khai ngay việc rà soát để nắm bắt toàn bộ các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã đi Đà Nẵng trở về Hà Nội từ ngày 1-7-2020, đặc biệt chú ý đối với những người có đến các khu vực có nguy cơ cao theo thông báo của Bộ Y tế.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến, Sở đã yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo, nhà trường thông tin đến tất cả các thành viên của đơn vị mình biết nếu có trường hợp liên quan đến các khu vực có nguy cơ cao theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Việc cần làm trước tiên là tự giác cách ly tại nơi cư trú, thông tin đến cơ sở y tế trên địa bàn để lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm...

Riêng đối với những người trở về từ Đà Nẵng nhưng không đến các khu vực có nguy cơ cao thì thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021 (bắt đầu từ ngày 1-8-2020) và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 (diễn ra từ ngày 8-8 đến ngày 10-8), Sở Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các thành viên tham gia.

Hiện nay, các đơn vị, trường học đang tích cực tuyên truyền để phụ huynh học sinh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện việc đăng ký tuyển sinh theo hình thức trực tuyến nhằm hạn chế tiếp xúc.

Với công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Sở đang khẩn trương rà soát để phân loại thí sinh theo các đối tượng F0, F1, F2. Sau khi có kết quả rà soát, Sở sẽ tham mưu Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội xây dựng phương án bố trí phòng thi, điểm thi phù hợp, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và các thành viên có liên quan.

Với các trường học có kế hoạch tổ chức hoạt động hè, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, xà phòng và nguồn nước sạch để rửa tay, duy trì việc kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang theo quy định.

Theo Hà Nội Mới