Báo cáo chiến lược mới đây của Bộ phận phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, lãi suất huy động có thể ổn định trong thời gian tới và mặt bằng lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Lãi suất cho vay tại các ngân hàng vẫn còn dư địa giảm.
Lãi suất cho vay tại các ngân hàng vẫn còn dư địa giảm.

Dữ liệu của VCBS cho thấy, lãi suất huy động tiền gửi bình quân tại các ngân hàng đã giảm liên tục từ đầu năm 2020 cho tới nay. Tuy nhiên, trong tháng 4, lãi suất huy động và cho vay hầu như không biến động.

Trong 4 tháng đầu năm tăng trưởng huy động thấp hơn tăng trưởng tín dụng khiến chênh lệch huy động - tín dụng thu hẹp. Theo đó, thanh khoản các ngân hàng thương mại cũng kém dồi dào hơn, lãi suất liên ngân hàng có thể chịu áp lực trong ngắn hạn.

Xét từ góc độ thế giới, trong cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây, Ủy ban Thị trường mở (FOMC) đã tiếp tục duy trì mức lãi suất ở 0 - 0,25% kèm theo chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD hàng tháng.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước duy trì định hướng tăng trưởng tín dụng chung là 12%, tăng trưởng hợp lý với nâng cao chất lượng tín dụng gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm soát đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Lãi suất huy động tiền gửi bình quân

Theo VCBS, giai đoạn này, thông điệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục thể hiện sự nhất quán, kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản và định hướng chung vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ 4,00 cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. Chính sách điều hành ổn định ít biến động trong giai đoạn này được xem là điểm sáng.

Thông điệp rõ nét về kiểm soát chặt chẽ tín dụng đặc biệt là phân khúc rủi ro cao như kinh doanh, đầu tư bất động sản được đưa ra xuyên suốt.

Về tỷ giá, trong tháng 4, tỷ giá giảm nhẹ. Cụ thể, tỷ giá trung tâm ở mức 23.158 VND/USD, giảm 86 đồng so với thời điểm cuối tháng 3. Tỷ giá giao dịch tại các NHTM cũng có xu hướng giảm nhẹ 20 - 30 đồng.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 102,61 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm trước. Xuất siêu 1,29 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2021.

FDI giải ngân trong 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt 5,5 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tìm đến quốc gia ổn định kinh tế vĩ mô như Việt Nam.

Việc Bộ Tài chính Mỹ khẳng định không có bằng chứng kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ là tín hiệu tích cực sau nỗ lực phối hợp cung cấp thông tin từ phía cơ quan có thẩm quyển Việt Nam tiêu biểu là NHNN.

Như vậy, với dư địa cả về nguồn lực và chính sách hiện có, NHNN có thể hoàn thành mục tiêu ổn định tỷ giá. Theo đó, VCBS duy trì dự báo trong năm 2021 tỷ giá dao động trong khoảng ± 0,5%.

Theo Hà Anh/congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/vcbs-lai-suat-cho-vay-tai-cac-ngan-hang-van-con-du-dia-giam-post133972.html