Người Việt đang có nhu cầu mua nhà nhiều nhất Đông Nam Á

Không phải vàng, chứng khoán hay bitcoin, thứ tài sản mà người Việt muốn sở hữu nhất chính là nhà đất. Tại sự kiện Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đã chỉ ra rằng, người Việt đang có nhu cầu mua nhà nhiều nhất Đông Nam Á.

Cụ thể, có khoảng 92% người được khảo sát đang muốn sở hữu thêm bất động sản tại Việt Nam trong tương lai. Trong đó, có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới. 

Nhu cầu mua nhà của người Việt gia tăng phổ biến ở những người có thu nhập 10 - 40 triệu/tháng (chiếm 65%) và ở những người không sở hữu hoặc sở hữu ít bất động sản (chiếm 69%)​. Đa số thoải mái trong việc chọn lọc bất động sản trực tuyến khi 73% người dùng chọn kênh online như một kênh tìm kiếm thông tin chính thức về nhà ở.

Cũng theo báo cáo, TP.HCM và Hà Nội là 2 địa điểm được nhiều người lựa chọn nhất, chiếm gần 80% nhu cầu tìm kiếm nhà ở, bởi đa số người tiêu dùng hiện nay có ý định mua nhà trong cùng khu vực sinh sống do những hạn chế về đi lại trong điều kiện dịch bệnh. Rêng TP.HCM xu hướng tìm kiếm chiếm tới 45%, Hà Nội chiếm 34%, tiếp đến là các tỉnh, khu vực giáp ranh 2 thành phố lớn này.

Cùng với nhu cầu sở hữu bất động sản ngày càng cao, xu hướng mua nhà hậu Covid-19 cũng có nhiều thay đổi. Tại buổi công bố báo cáo, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, trong số khoảng 1.000 nhà đầu tư được khảo sát thực tế, có tới 3/5 số người cho rằng nhu cầu về không gian xanh ngày càng tăng; 3/4 số người muốn mua thêm bất động sản thứ hai và vẫn giữ bất động sản đang sở hữu. 

Vì sao người Việt được xếp hạng có nhu cầu mua nhà nhiều nhất Đông Nam Á
Vì sao người Việt được xếp hạng có nhu cầu mua nhà nhiều nhất Đông Nam Á

Cụ thể, có tới 61% nhà đầu tư được khảo sát cho rằng, người mua nhà Việt Nam sẽ gia tăng sở thích sống gần không gian xanh và sân vườn; 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. Các yếu tố hàng đầu mà người mua nhà tìm kiếm là có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng. Tỷ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập trung bình. Ngoài ra, gần một nửa dự đoán nhu cầu mua nhà có diện tích lớn hơn cũng sẽ tăng cao, nhất là những người từ 30 - 39 tuổi trở xuống và người có thu nhập cao.

Những xu hướng này được cho là kết quả của hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến nhu cầu về sức khoẻ và tính an toàn được người dân chú trọng hơn cả. 

Giá nhà tăng cao là khó khăn lớn nhất cho người mua ở thực

Nhu cầu sở hữu bất động sản cao là vậy, song không phải ai cũng có đủ khả năng để hiện thực hoá nhu cầu đó. Có rất nhiều lý do khiến người Việt hiện nay chưa sở hữu được một chốn an cư. Một trong số đó là giá nhà đang trên đà tăng cao, vượt ngoài khả năng của bộ phận người có thu nhập trung bình và thấp.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Trưởng bộ phận NCTT Batdongsan.com.vn, thông qua cuộc khảo sát người tiêu dùng bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn nhận thấy, hơn 55% người Việt hài lòng với hướng phát triển của thị trường hiện tại nhưng cũng không ít người dùng không hài lòng về diễn biến và phát triển của thị trường.

Cụ thể, gần 52% người tham gia khảo sát cho biết, yếu tố giá bán tăng quá nhanh là nguyên nhân khiến họ không hài lòng với thị trường bất động sản. Việc giá bán tăng cao đã khiến nhiều người không thể tìm được sản phẩm bất động sản ở các khu vực họ mong muốn và phù hợp mức ngân sách dự kiến. Phần lớn nhóm đối tượng này là những người có nhu cầu mua nhà ở thực. Có hơn 67% người dùng nhận xét giá bán bất động sản tại Việt Nam hiện nay khá cao, trong đó 23% cho rằng giá đang quá cao, vượt xa tầm thu nhập của người mua.

“Bất cập giá bán dẫn đến 75% người mua nhà tại Việt Nam cho rằng, giá bất động sản đang thiếu sự hợp lý và trở thành sản phẩm quá đắt đỏ với người lao động. Hơn 30% người dùng Việt cho biết họ không có khả năng mua nổi bất động sản trong giai đoạn hiện nay.

Chỉ có khoảng 55% người dùng nhìn nhận họ có thể mua được bất động sản nhưng với điều kiện phải có sự hỗ trợ tài chính. Gần 48% người mua nhà có quan điểm cho rằng, trước xu thế giá nhà tiếp tục tăng trong năm 2022, các chính sách khuyến mãi, hỗ trợ tài chính của chủ đầu tư sẽ ngày càng được người mua nhà xem trọng và kỳ vọng là giải pháp chính mang lại sự thuận lợi trong việc mua bất động sản”, ông Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, dù không hài lòng với xu hướng tăng giá quá nhanh của bất động sản nhưng gần 90% người dùng Việt nhìn nhận, xu hướng này sẽ khó có thể dừng lại trong 5 năm tới. Tuy nhiên phần lớn có quan điểm khác nhau về tỷ lệ tăng giá nhà, khoảng 26% người dùng cho rằng giá nhà sẽ chỉ tăng ở khoảng từ 5 - 10% và 31% người dùng nhận định giá bất động sản có thể tăng trên mức 10% mỗi năm và khoảng 32% người còn lại cho rằng giá sẽ tăng dưới mức 5%/năm.

Chia sẻ về thay đổi trong xu hướng mua bất động sản năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, đa số người dùng có ý định mua bất động sản tại Việt Nam đều ưa chuộng tìm kiếm các dự án sơ cấp, chỉ khoảng 1/4 trong số đó cân nhắc các sản phẩm giao dịch thứ cấp​. Hơn 50% người tham gia khảo sát có ý định mua bất động sản trong tương lai gần tuy nhiên giá cả đang là trở ngại lớn nhất đối với người mua nhà tiềm năng​.

“Giá bất động sản liên tục tăng cao trong bối cảnh nhiều người đang mất đi thu nhập, chịu ảnh hưởng tài chính vì dịch Covid-19 và lo lắng về suy thoái kinh tế đang là rào cản lớn nhất khiến nhiều người mua nhà tiềm năng phải gác lại ý định mua nhà cũng như sở hữu thêm các bất động sản khác dù có nhu cầu và kế hoạch từ trước đó.

Bên cạnh đó, lo ngại về biến động lãi suất vay mua nhà cũng như tâm lý bất an về thị trường trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp cũng khiến nhiều người mua thực và cả các nhà đầu tư phải cân nhắc, đắn đo trong việc xuống tiền mua bất động sản”, ông Quốc Anh cho hay./.

Theo Reatimes

Nguồn: https://reatimes.vn/gia-ca-la-yeu-to-khien-nguoi-viet-kho-so-huu-bat-dong-san--20201224000010262.html