Sau khi EVFTA có hiệu lực, giá gạo Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU có xu hướng tăng

Theo Bộ Công Thương, trong 9 tháng năm 2020, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng dương, trong khi nhiều nền kinh tế khu vực và thế giới có mức tăng trưởng âm. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy hoạt động sản xuất trong nước đang từng bước được khôi phục sau dịch Covid-19.

Số liệu của Bộ Công Thương cho hay, tính chung 9 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 8,4%). Đáng chú ý, trong quý III/2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 80,07 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và tăng 34% so với quý II/2020 và cũng tăng 26,6% so với quý 1/2020.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, điều này cho thấy xuất khẩu đã phục hồi tích cực trong quý 3/2020. Sự phục hồi này tập trung ở nhóm các mặt hàng công nghiệp chế biến, với kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này 9 tháng đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm tỷ trọng 84,6% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ở chiều nhập khẩu, tháng 9/2020, nhập khẩu tăng 6,5% so với tháng trước và tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Theo Bộ Công Thương, đây là tín hiệu tích cực cho thấy sản xuất trong nước từng bước được khôi phục tốt hơn so với những tháng trước.

Trong quý 3/2020, kim ngạch nhập khẩu đạt 68,54 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 18,5% so với quý 2 năm nay (tăng 15,2% so với quý 1), cho thấy sản xuất bắt đầu phục hồi, nhu cầu nhập khẩu đã tăng lên.

Tính chung 9 tháng, nhập khẩu giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 8,3%). Nhập khẩu giảm tập trung ở nhóm hàng cần kiểm soát, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm trước (ô tô dưới 9 chỗ giảm 44,2%; máy ảnh, máy quay phim giảm 10%; rau quả giảm 32,3%...).

Trong khi đó, nhóm hàng cần nhập khẩu, chủ yếu là nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất, chỉ giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, đã tiến hành rà soát kỹ từng lĩnh vực, ngành hàng để cập nhật lại kịch bản điều hành, xem xét các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu cho những tháng cuối năm.

Qua đánh giá cho thấy khả năng có thể đạt được ở các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và thương mại nội địa cả năm 2020 đều tích cực hơn so với đánh giá hồi tháng 7/2020.

Đối với xuất nhập khẩu, tại thị trường EU, việc triển khai thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đang được thực hiện tích cực và cho kết quả khả quan. Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU sau 2 tháng EVFTA được thực thi.

Bên cạnh thủy sản, gạo Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu cũng có những tín hiệu khả quan khi giá gạo vào thị trường EU đã tăng so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực.

Ngoài ra, nhiều mặt hàng khác như điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị phụ tùng, dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ, cà phê… cũng đang có xu hướng tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường EU.

Với những diễn biến khả quan nêu trên, Bộ Công Thương nhận định, dự kiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam cả năm 2020 sẽ có thể đạt mức tăng trưởng từ 3 - 4%.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/xuat-khau-hang-hoa-co-the-tang-3--4-trong-nam-2020-post101624.html