Jane Goodall được biết đến với những nghiên cứu về loài tinh tinh. Năm 1960, bà phát hiện tinh tinh lấy cỏ đuổi kiến ra khỏi tổ để ăn, từ đó bà chứng minh con người không phải loài duy nhất biết sử dụng công cụ.

Trong hội nghị CogX, khi được hỏi làm thế nào để đo lường sự thành công của người trẻ, Jane Goodall cho rằng những người trẻ không nên tìm cách trở thành Bill Gates thứ 2.

Bà nói: “Không ai cần nhiều tiền như vậy cả, ý tôi là, hãy nghĩ đến cả Amazon và Jeff Bezos nữa. Họ không cần tất cả số tiền đó”.

Nhà nhân chủng học Jane Goodall.

Theo Forbes, Bezos và Gates hiện lần lượt là người giàu thứ nhất và thứ hai thế giới.

Bill Gates được biết đến với lòng từ thiện, ông đã thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2000. Gần đây, hai vợ chồng đã quyên góp 1,6 tỷ đô la cho việc phát triển vắc-xin chống đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, Bezos đã ra mắt Quỹ Trái đất Bezos vào tháng 2 với khoản quyên góp 10 tỷ đô la và Quỹ Day One trị giá 2 tỷ đô la vào năm 2018. Gần đây, ông cũng đã quyên tặng 100 triệu đô la cho Quỹ phản ứng Covid-19 của Tổ chức Nuôi dưỡng Mỹ.

Theo Goodall, những người trẻ tuổi nên đặt mục tiêu làm điều gì đó mà mình đam mê nhưng cũng cần dành chỗ cho những tiêu chuẩn thành công khác nhau.

“Thành công là có được sự nghiệp, công việc mà bạn muốn. Bạn cũng có thể muốn dành trọn vẹn thời gian cho gia đình, làm nội trợ ở nhà, điều đó không nên bị chế nhạo” – bà nói.

Một số người trẻ nói với bà Goodall rằng họ muốn trở nên thành công và nổi tiếng như bà, họ tìm đến bà và muốn xin lời khuyên để đạt được điều đó.

“Trước tiên, đó không phải mục tiêu trong cuộc sống của bạn. Bạn nghĩ tôi có muốn thành công và nổi tiếng không? Tôi chỉ muốn tìm hiểu về loài tinh tinh mà thôi. Nếu biết trước mình sẽ nổi tiếng như bây giờ, có lẽ tôi đã bỏ cuộc lâu rồi”.

Nhà nhân chủng học đã học được từ những con tinh tinh mà bà nghiên cứu. Bà nhận thấy những con được bố mẹ hỗ trợ lúc còn nhỏ về sau sẽ có vị trí cao hơn trong bầy và vai trò của bố mẹ trong những năm đầu đời của trẻ rất quan trọng.

Trong khi nghiên cứu, Goodall đã bị các học giả đồng nghiệp bác bỏ vì sử dụng phương pháp nghiên cứu không chính thống trong việc đưa ra tên của tinh tinh và mô tả cảm xúc của chúng. Nhưng bà đã vượt qua những người không tán thành bằng cách làm theo lời khuyên của mẹ về việc theo đuổi niềm đam mê và làm việc chăm chỉ.

“Nếu mọi người chỉ trích bạn, hãy cố gắng đừng để ý đến lời của họ. Tôi biết một số phụ nữ ngày này cảm thấy rất khó để xâm nhập vào thế giới của đàn ông và cách duy nhất để chứng tỏ bản thân là tạo ra kết quả tốt. Chính điều đó sẽ khiến bạn có vị thế bình đẳng” – nhà nhân chủng học chia sẻ.

Theo Gia đình Việt Nam