Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) mới đây công bố báo cáo chiến lược năm 2023, trong đó, đơn vị này đánh giá 2023 sẽ là năm then chốt để thử thách nền tảng sức mạnh của kinh tế Việt Nam. SSI Research cho rằng Việt Nam có thể đạt được tăng trưởng GDP ở mức 6,2% cho năm nay, đây là con số đáng khích lệ trong bối cảnh xu hướng kinh tế thế giới giảm tốc đáng kể.

Cụ thể, Chính phủ đã mở rộng chính sách tài khóa và khu vực kinh tế tư nhân đang thu hút FDI. Chính sách tiền tệ có thể duy trì thận trọng, nhưng không tích cực như năm 2022. Nhu cầu toàn cầu chậm lại vẫn là rủi ro lớn trong ngắn hạn, nhưng đáng quan tâm hơn sẽ là rủi ro thanh khoản và các vấn đề liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Về triển vọng thị trường chứng khoán năm 2023, sau những biến cố trong năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam bước sang năm 2023 với các yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen. Một điểm tích cực mà SSI Research nhận thấy là thị trường đã phản ánh khá nhiều rủi ro, bao gồm cả rủi ro định giá lại trong chu kỳ lãi suất tăng, cũng như triển vọng tăng trưởng kém khả quan hơn cho năm 2023. P/E thị trường dự phóng cho năm 2023 là 9,2 lần (tính tại ngày 30/12/2022), thấp hơn 35% so với mức P/E trung bình của thị trường là 14,16 lần trong giai đoạn 2009 - 2022. Một điểm cộng quan trọng khác cho năm 2023 là đồng VND có thể sẽ ổn định hơn trong năm nay.

Ngược lại, rủi ro về thanh khoản vẫn tồn tại xuyên suốt trong năm, do áp lực lớn đến từ lượng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn. Lãi suất có thể sẽ đạt đỉnh nhưng sẽ quay đầu với tốc độ khá chậm. Do đó, thị trường bất động sản có khả năng vẫn sẽ đối mặt với khó khăn. Mặt khác, kỳ vọng được đẩy lên cao khi Chính phủ đang có những động thái thực tế hơn nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường vốn, cụ thể là chuyển biến tích cực từ quá trình sửa đổi Nghị định 65, tuy nhiên đây được cho là câu chuyện không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được.

Ảnh minh họa: KT
Ảnh minh họa: KT

Với kịch bản cơ sở, SSI Research kỳ vọng VN-Index tăng 15% vào cuối năm 2023 với vùng điểm mục tiêu là 1.160, cao hơn so với ước tính tăng trưởng lợi nhuận là 13,8% cho năm. Mặc dù vậy, sẽ có những giai đoạn trong năm chỉ số có thể ghi nhận vùng điểm cao hơn so với ngưỡng mục tiêu kể trên. Với những động thái chủ động và quyết liệt của Chính phủ để đối phó với các thách thức vĩ mô, SSI Research kỳ vọng thị trường chứng khoán trong năm 2023 sẽ khả quan hơn nếu so sánh với năm 2022, tuy nhiên chưa thể khẳng định lạc quan về khả năng bứt phá mạnh của thị trường.

Liên quan đến thị trường, SSI Research đặt ra các giả định chính: Thứ nhất là về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro vỡ nợ vẫn tồn tại - đặc biệt đối với các tổ chức phát hành có quy mô nhỏ. Thứ hai, các tổ chức phát hành lớn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể vẫn đứng vững trước rủi ro vỡ nợ nhưng cần được theo dõi chặt chẽ. Cuối cùng, quá trình thanh lọc thị trường/xử lý các sai phạm vẫn tiếp diễn nhưng sẽ không ảnh hưởng quá mạnh mẽ đến thị trường như trong năm 2022.

Các chủ đề đầu tư nổi bật trong năm 2023

Theo SSI Research, thị trường chứng khoán 2023 sẽ có 3 chủ đề nổi bật trong năm, gồm: Đầu tư công; Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn và dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Trong đó, câu chuyện đẩy mạnh đầu tư công vẫn luôn là chất xúc tác cho thị trường, tuy nhiên mức độ giải ngân thực tế còn chậm so với kế hoạch. Vẫn còn khoảng 15 tỷ USD cho giai đoạn 2022 - 2023 vẫn chưa được giải ngân. Bộ Tài chính đã công bố kế hoạch ngân sách cho đầu tư phát triển năm 2023 ở mức 726 triệu tỷ đồng (khoảng 30,5 tỷ USD, cao hơn mức kế hoạch đã sửa đổi cho năm 2022 là 27,2 tỷ USD).

Câu chuyện thứ hai là kỳ vọng Trung Quốc sẽ mở cửa hoàn toàn trở lại. Khách du lịch Trung Quốc chiếm 32% lưu lượng khách hàng không quốc tế đến Việt Nam trong năm 2019, trong khi Trung Quốc là điểm đến du lịch lớn nhất của người dân Việt Nam. SSI Research kỳ vọng lượng khách từ Trung Quốc đến Việt Nam sẽ phục hồi dần dần từ quý II/2023. Lượng khách quốc tế vào năm 2024 có thể vượt mức của năm 2019, đánh dấu sự phục hồi hoàn toàn của ngành hàng không Việt Nam.

Về dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài, đơn vị này đánh giá thị trường sẽ biến động mạnh theo cả 2 chiều do thanh khoản dự kiến duy trì ở mức thấp (giả định giá trị giao dịch bình quân của thị trường sẽ giảm 25% trong năm 2023). Với thanh khoản ở mức thấp, khi có dòng tiền lớn xuất hiện như dòng tiền từ khối ngoại, thị trường có thể đảo chiều nhanh chóng. Khối ngoại bắt đầu mua ròng mạnh kể từ tuần thứ 2 của tháng 11 và đây là động lực chính cho diễn biến tích cực của thị trường từ thời điểm đó cho đến nay.

Tuy nhiên, SSI Research cho rằng có thể vẫn còn quá sớm để kết luận rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể bứt phá mạnh trở lại trong cả năm 2023 hay không trước tình hình biến động khó lường của nền kinh tế toàn cầu. Các đợt hồi phục ngắn hạn của thị trường có thể sẽ dựa trên kỳ vọng về khả năng "hạ cánh mềm" của các nền kinh tế trên thế giới cũng như các rủi ro vĩ mô trong nước hạ nhiệt.

Về dài hạn, định giá thị trường được SSI Research đánh giá là sẽ trở nên hấp dẫn hơn và có cơ hội tốt để mua cho mục tiêu dài hạn trong những thời điểm thị trường chịu tác động tiêu cực từ các biến số rủi ro./.

Theo Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/3-chu-de-dau-tu-tren-thi-truong-chung-khoan-nam-2023-20201224000017416.html