Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn  mạnh nên ngày 19/4, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Trung Bộ và mở rộng toàn bộ Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C.

Riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ. Tại khu vực Hà Nội trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có thể kéo dài đến ngày 22/4; khu Tây Bắc, vùng núi phía Tây của Bắc Trung Bộ, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn.

Từ hôm 19 đến 24/4, ở các tỉnh Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, cảnh báo nguy cơ cháy nổ

Các tỉnh Bắc Bộ nắng nóng diện rộng. 

Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

 

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trên biển, ở vịnh Bắc Bộ có gió Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Dự báo hoàn lưu vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, nên trên vịnh Bắc Bộ có gió Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động. Thời gian gió mạnh tập trung vào chiều và tối. Tình trạng gió mạnh ở vịnh Bắc Bộ có khả năng duy trì đến hết ngày 21/4.

Nắng nóng gay gắt từ đầu mùa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngay trong những đợt nắng nóng đầu mùa năm nay đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục ở các tỉnh vùng núi tây bắc Bắc bộ.

Cụ thể, trong ngày hôm qua (18/4), nắng nóng được ghi nhận xảy ra diện rộng ở khu vực các tỉnh phía tây bắc Bắc bộ và Trung bộ, với nền nhiệt độ phổ biến từ 35 - 38 độ C.

Đặc biệt, nhiều khu vực đã ghi nhận có nắng nóng trên 40 độ C. Cụ thể, khu vực Mường La (Sơn La) nắng nóng lên tới 42 độ C. Cũng tại Sơn La, nắng nóng tại Yên Châu là 41,4 độ C; tại Sông Mã là 40,5 độ C; tại Phù Yên là 40,6 độ C. Khu vực Mường Lay (Điện Biên) có nắng nóng 40,2 độ C.

Còn tại các tỉnh Trung bộ, nhiệt độ nắng nóng trong ngày 18.4 đo tại Tương Dương (Nghệ An) là 40,8 độ C, tại Hương Khê (Hà Tĩnh) là 40,6 độ C.

Theo congly.vn

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/bac-bo-nang-nong-dien-rong-canh-bao-nguy-co-chay-no-8074.html