Chính quyền thu hồi đất của dân nhưng không bồi thường?

Dự án Khu đô thị phía Tây thị trấn Thắng – tên thương mại là TNR Stars Thắng City (thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), có tổng diện tích 25ha, chia làm 3 tiểu khu, với tổng số gần 600 lô biệt thự, liền kề và shophouse. Theo văn bản cơ quan chức năng chấp thuận, chủ đầu tư được phép mở bán đợt 1 từ tháng 9/2020.

Mặc dù chủ đầu tư dự án đã đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng dự án TNR Stars Thắng City vẫn còn những vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Cụ thể, theo phản ánh, hiện có nhiều hộ dân chưa đồng thuận với phương án giải phóng mặt bằng nhưng bị cưỡng chế và UBND huyện Hiệp Hòa đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công san lấp.

Dự án TNR Thắng City chưa đền bù cho người dân
Người dân đang khiếu kiện UBND huyện Hiệp Hòa liên quan đến quá trình thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại
dự án TNR Stars Thắng City.

Là một trong số các hộ dân, ông Nguyễn Văn Sơn (tổ dân phố Đức Thịnh, Thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa) cho biết, ông là người đứng tên trong Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số P457206 (cấp ngày 27/9/1999). Khu đất này của ông nằm trong diện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án TNR Stars Thắng City. Theo phản ánh, đến thời điểm này, ông Sơn chưa hề nhận được quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền hay bất cứ thông báo, giấy tờ gì liên quan đến việc được hưởng đền bù khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án TNR Stars Thắng City.

“Tại sao khu đất của ông Sơn chưa được thực hiện thủ tục thu hồi đất và vẫn chưa được bồi thường nhưng chủ đầu tư vẫn vô tư thi công dự án?”, ông Nguyễn Văn Quân (người được ủy quyền của ông Nguyễn Văn Sơn) cho hay.

Bức xúc vì quyền là lợi ích chính đáng không được xem xét giải quyết, ông Sơn đã khiếu nại đến UBND huyện Hiệp Hòa từ đầu năm 2019, nhưng không nhận được câu trả lời. Cực chẳng đã, đến tháng 2/2020, ông đã khởi kiện UBND huyện Hiệp Hòa ra tòa và được Tòa án thụ lý ngày 26/2/2020.

Tòa thụ lý đơn khởi kiện, Huyện vẫn thu hồi sổ đỏ của dân

Một sự việc bất ngờ xảy ra đó là, 7 tháng sau sự kiện Tòa án thụ lý đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Sơn, vào ngày 29/9/2020, UBND huyện Hiệp Hòa đã ban hành Quyết định 1296/QĐ-UBND do ông Nguyễn Xuân Thảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa ký thu hồi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất P457206 của ông Nguyễn Văn Sơn. Lý do thu hồi được UBND huyện Hiệp Hòa đưa ra: Cấp không đúng quy định của pháp luật (không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai 2013). Không đồng ý với quyết định trên, ông Sơn đã làm đơn khiếu nại và sau đó UBND huyện trả lời là “không có cơ sở”.

Ông Nguyễn Văn Quân (người được ủy quyền và là nguyên đơn trong vụ án khiếu kiện quyết định hành chính UBND huyện Hiệp Hòa, thụ lý ngày 26/2/2020) cho rằng, trường hợp nhà nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai 2013 có trừ trường hợp người sử dụng đất đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác theo quy định của Luật Đất đai.

​“Năm 1999, bà Nguyễn Thị Lương đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Sơn, vì thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Sơn không thể bị thu hồi. Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đã cấp 22 năm mới bị thu hồi, lại đang trong quá trình người dân khởi kiện ra tòa liệu có đúng luật hay không?”, ông Quân bức xúc cho biết.

Người dân khiếu nại quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Theo phản ánh, ông Sơn chưa hề nhận được quyết định thu hồi đất hay thông báo, giấy tờ hưởng đền bù khi Nhà nước thu hồi đất.
Thế nhưng, UBND huyện Hiệp Hòa bất ngờ thu hồi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của ông Sơn. 

Ông Quân nêu vấn đề: "Nội dung Quyết định số 1296/QĐ-UBND ngày 29/9/2020 của UBND Huyện Hiệp Hòa không hề căn cứ vào văn bản kết luận nào của cơ quan thanh tra cùng cấp về giải quyết tranh chấp đất đai và không hề nhận được kết luận nào của cơ quan thanh tra cùng cấp về việc giải quyết tranh chấp đất đai". 

Trước đó, một số hộ dân có diện tích đất bị thu hồi để thực hiện dự án TNR Stars Thắng City bức xúc cho hay, mặc dù các thủ tục pháp lý còn bất cập nhưng ngày 21/12/2020, chủ đầu tư đã tổ chức bốc thăm, phân lô cho các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng và mở bán. Vào các ngày 19, 20 và 21/12/2020, UBND Thị trấn Thắng liên tục phát loa kêu gọi người dân không đi bốc thăm lô đất tại dự án TNR Stars Thắng City, vì dự án chưa đủ điều kiện pháp lý.

Cụ thể, tại văn bản số 147/UBND-TNMT ghi ngày 16/12/2020, UBND Thị trấn Thắng gửi chủ đầu tư có nêu lý do dự án “…đến nay vẫn chưa giải phóng xong, đồng thời chủ đầu tư vẫn chưa gửi bảng giá để niêm yết công khai trước khi bốc thăm, chưa xác định vị trí cụ thể nên UBND Thị trấn Thắng nhận thấy việc công ty cho các hộ gia đình, cá nhân bốc thăm tại thời điểm này là chưa phù hợp”. Tuy nhiên, người dân cho biết, buổi tổ chức bốc thăm vẫn diễn ra trước sự phản ứng quyết liệt của các hộ dân có đất bị thu hồi.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Hiệp Hòa vào cuộc xác minh, giải quyết triệt để những kiến nghị của người dân. Điều này một phần cũng là tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư thực hiện đúng theo tiến độ được phê duyệt, đảm bảo sử dụng đất có hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Theo Ngọc Tiến - Hà Cường/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/-map-mo-thu-hoi-dat-thuc-hien-du-an-tnr-stars-thang-city--20201231000001395.html