31023888_1896178843767049_1889072795992719360_n

Bea Johnson sống ở California với chồng và 2 con. Năm 2008, họ chuyển nhà và lúc này, Bea bắt đầu nghĩ về những món đồ mình cần mang đi. 

Và cô nhận ra mình cần ít hơn những gì họ mang theo. Do đó, cô bắt đầu quan tâm đến lối sống tối giản và thân thiện với môi trường. Cô bắt đầu thay đổi căn nhà cũng như lối sống để giảm làm hại đến môi trường càng ít càng tốt. 

Cô đã viết về trải nghiệm của mình trong cuốn sách "Gia đình không rác thải: Hướng dẫn đơn giản hóa cuộc sống của bạn bằng cách giảm rác thải" và cuốn sách đã trở thành sách bán chạy hàng đầu.

Lượng tác thải nhà Johnson xả ra có thể để vừa trong một chiếc hũ nhỏ

Lượng tác thải nhà Johnson xả ra có thể để vừa trong một chiếc hũ nhỏ 

Kết quả này đạt được là nhờ họ đã áp dụng triệt để nguyên tắc 5R:

Refuse - Từ chối; Reduce - Giảm thiểu; Reuse - Tái sử dụng; Recycle - Tái chế; Rot: Phân hủy.

gia-dinh-khong-rac-thai-2

1. Refuse - Từ chối

gia-dinh-khong-rac-thai-3

Nguyên tắc sống xanh chính là tránh mua những đồ không cần thiết. Tiêu thụ quá mức chính là vấn đề nghiêm trọng nhất thế kỷ XXI. Chúng ta có thể bắt đầu bằng việc tránh sử dụng đồ nhựa và thay bằng những đồ có thể tái sử dụng hoặc phân hủy được. Bea khuyên bạn nên mang theo người:

+ Chai nước

+ Cốc đựng cà phê

+ Hộp cơm

+ Túi vải để đi chợ, mua đồ

2. Reduce - Giảm thiểu

gia-dinh-khong-rac-thai-4

Bea kêu gọi mọi người giảm tiêu thụ trong mọi lĩnh vực. Ví dụ Bea chỉ có 15 item trang phục, nhưng cô có thể dễ dàng phối ra 50 bộ đồ từ 15 item.

+ Trước khi mua đồ mới, hãy tự hỏi bản thân: "Tủ đồ mình có thiếu thứ này không? Chất lượng có tốt không? Năm sau mình vẫn sẽ thích nó chứ?" Cách này sẽ giúp bạn tránh mua những món đồ không cần thiết và tiết kiệm kha khá tiền chi tiêu. 

+ Nguyên tắc này cũng có thể áp dụng trong mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm, các chất tẩy rửa,... Chúng ta có hàng tá chai lọ nhỏ và bị tẩy não bởi các chiến dịch quảng cáo khiến ta nghĩ mình cần những thứ đó, nhưng thực tế tất cả có thể đơn giản thay thế bằng dầu dừa (dùng cho da), dấm hoặc soda (làm sạch).

+ Bạn có thể mua xà phòng organic, không chứa trong hộp

+ Giảm lượng mỹ phẩm bạn sử dụng và thay thế bằng những sản phẩm tự làm, ví dụ dùng nước chanh thay cho gôm xịt tóc (hairspray).

3. Reuse - Tái sử dụng

gia-dinh-khong-rac-thai-5Chi tiêu khôn ngoan giúp Bea tiết kiệm đén 40% chi phí tiêu dùng. Gia đình Johnson không mua thứ gì chỉ dùng một lần và tin rằng mọi người có thể làm điều tương tự để các nhà sản xuất nghĩ lại về thái độ của họ với các sản phẩm.

+ Luôn dùng khăn vải, bình sứ

+ Dùng loại bút có thể tái sử dụng và mua giấy tái chế

+ Khi mua đồ thực sự cần đóng gói, luôn yêu cầu dùng loại có thể tái chế

+ Quần áo cũ có thể dùng làm vải lau nhà

+ Chọn loại dao cạo râu có thể tái sử dụng

4. Recycle - Tái chế

gia-dinh-khong-rac-thai-6Tái chế là "tái sinh" cho rác thải. Mục đích của việc này là biến đổi tác thành nguyên vật liệu thô, năng lượng hay những sản phẩm khác.

Tuy nhiên sử dụng túi nilon hàng ngày và phụ thuộc quá nhiều vào việc tái chế không phải lựa chọn thân thiện với môi trường. Thông thường những sản phẩm tái chế có vòng đời ngắn và cũng sớm trở thành rác thải.

Do đó điều quan trọng làm giảm tối thiểu những vật cần tái chế. Hãy hạn chế những vật dụng mà bạn không thể tái chế.

5. Rot - Phân hủy

gia-dinh-khong-rac-thai-7

1/3 rác thải hàng ngày của chúng ta là rác hữu cơ và hoàn toàn có thể ủ thành phân bón cho cây trồng thay vì vứt đi.

+ Dùng một thùng rác trong nhà đựng các rác hữu cơ có thể dùng để ủ phân bón. Với các loại rác khác chỉ dùng một hũ thủy tinh nhỏ. Thông thường mọi người thường làm ngược lại

+ Ở nơi làm việc, không vứt rác vào thùng rác chung mà để riêng những loại rác có thể phân hủy hoặc tái chế

Bạn có thể làm ngay những điều này:

gia-dinh-khong-rac-thai-8

Không phải ai trong chúng ta cũng sẵn sàng với lối sống như Bea Johnson. Nhưng bạn nên nhớ những bước thay đổi nhỏ sẽ làm nên thay đổi lớn. Hãy thử với những bước đơn giản sau:

+ Từ chối ống hút nhựa khi mua trà sữa, cà phê,...

+ Uống nước tại quán thay vì dùng cốc nhựa mang về

+ Không lấy túi nhựa ở siêu thị

+ Mang túi vải khi đi mua đồ

+ Tái chế pin

+ Mang chai thủy tinh đựng nước riêng

+ Cho đi những món đồ không cần thiết cho ai cần

+ Chuyển từ trà túi lọc sang lá trà 

+ Tắt vòi nước khi đang đánh răng

+ Xem bài thuyết trình của Bea Johnson trên TEDx Talks để lấy cảm hứng

Theo giadinhmoi.vn

Nguồn: http://reatimes.vn/ca-1-nam-gia-dinh-nay-chi-xa-ra-mot-boc-rac-nho-nho-ap-dung-triet-de-5-nguyen-tac-sau-27482.html