Trong ngày thứ tư, chỉ số chất lượng không khí tại khu vực nội thành Hà Nội liên tục vượt ngưỡng cho phép lên mức cảnh báo nguy hại.
Kể từ khung giờ 18h tối qua trở đi, nồng độ bụi trong không khí đã giảm đi tuy nhiên vẫn trong cấp độ nguy hiểm với sức khỏe của mọi người.

Chỉ số đo được tại thời điểm 8h sáng nay (18/1) là 166 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, có thể gây những tác động tiêu cực tới sức khỏe của mọi người, đặc biệt là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 30/11 đo được là 238.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 18/1 đo được là 166.

Còn tại TP.HCM, số khung giờ không khí kém chất lượng cũng có dấu hiệu gia tăng. Chỉ số đo được tại thời điểm 8h sáng nay là 170 - tương tự với Hà Nội, đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, có thể gây tác động xấu tới nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 53 - 172.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes