Bạn nghĩ sao khi vừa xem World Cup vừa thưởng thức những món ăn Nga ngay tại gia đình mình. Salad Olivier, thịt nướng Shashlik và bánh Pelmeni là những món ăn truyền thống của Nga mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà.
1. Salad Olivier
Nguyên liệu :
- Ức gà: Khoảng 500g
- 1 chén đầu Hà Lan
- 3 củ khoai tây loại vừa, cà rốt: Mỗi thứ 3 củ
- Trứng gà, dưa chuột ngâm dấm: Mỗi thứ 5 quả
- Muối, tiêu xay
- Mù tạt vàng
- Nước cốt chanh
- 1 chén Mayonnaise, dầu Oliu
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn luộc chín khoai tây, cà rốt, trứng và thịt gà. Sau đó cắt hạt lựu cà rốt, khoai tây, trứng khoảng 1cm
- Ức gà ướp muối và hạt tiêu rồi đặt lên vỉ nướng. Thêm vào đó chút dầu Oliu và bóp đều cho ngấm
- Nướng ức gà khoảng 40 phút trong 350 độ. Lấy ra và để nguội khoảng 15 phút sau đó. Ức gà nguội bạn tiến hành lọc da và xương và cũng thái thành hạt lựu.
- Luộc đậu Hà Lan khoảng 2 phút trong nước luộc gà
- Dưa chuột ngâm giấm lấy ra khỏi lọ và vắt kiệt cho hết nước giấm rồi thái hạt lựu với kích cỡ 1cm
- Cho thịt gà cùng trứng và các loại củ quả vào bát lớn. Thêm hạt tiêu và muối cho vừa miệng.
- Bạn cho thêm dầu Oliu để Salad không bị khô. Sau đó đánh đều lên. Cuối cùng, thêm mù tạt, nước cốt chanh và mayonnaise rồi trộn.
Để trong ngăn lạnh khoảng 2 tiếng trước khi ăn để ngon hơn.
2. Thịt nướng Shashlik
Nguyên liệu:
Thịt nướng Shashlik là một trong những món ăn truyền thống của Nga. Làm món này sẽ mất công nhưng khônghề khó. Tuy nhiên, để làm đúng chuẩn vị của Nga thì bạn cần phải mua được gói gia vị nướng của Nga.
Nếu không tìm mua được gói gia vị của Nga thì bạn cần phải chuẩn bị được đầy đủ các loại gia vị sau:
- Muối
- Bột hạt mùi ta cùng bột ớt ngọt, bột tỏi, bột thảo quả, bột tỏi, hạt tiêu xay, bột cà chua, rau húng
- Lát chanh và 100ml rượu vang đỏ
- Khoai tây, hành tây
- Thịt nạc vai khoảng 1 kg
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, cắt miếng vuông vừa miệng
- Sau đó ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị khoảng 15 phút đến 1 tiếng
- Khoai tây gọt vỏ thái miếng
- Xiên thịt xen kẽ với khoai tây, hành tây và chanh
- Nướng thịt trên than hồng không có khói mới chuẩn vị. Lưu ý bạn phải liên tục lật để thịt chín đều
- Thấy thịt nướng vàng đều các mặt là được
Món Shashlik ăn nóng hay để nguội đều ngon. Người Nga thường dùng món này kèm với rượu vang. Thực đơn buổi tối, bạn có thể làm salad Olivier ăn cùng thịt nướng Shashlik.
3. Bánh Pelmeni
Bánh pelmeni là loại bánh phổ biến tại nước Nga. Nó còn được gọi là bánh hạnh phúc. Cách làm món ăn này giống với làm bánh bao ở Việt Nam.
Nguyên liệu:
- Bột mì, sữa tươi, nước theo tỉ lệ 3:1:1
- Khoảng 6g muối
- 1 quả trứng
- Thịt lợn xay: 500g
- Hành tây băm nhỏ
- Hạt tiêu
Cách làm:
- Bột mì rây lại một lượt vào bát tô
- Sau đó, đập trứng vào bột kèm muối. Trộn đều bột lên theo hướng từ trong ra ngoài. Thêm nước và sữa rồi trộn bột cho đến khi bột dẻo và dai
- Dùng giấy bọ thực phẩm để bọc bột và để trong ngăn lạnh khoảng 1 tiếng
- Thịt lợn xay nhuyễn trộn đều cùng hành tây, muối, hạt tiêu
- Bột cắt thành phần nhỏ, rắc bột áo lên rồi cán bột mỏng 1,5mm. Sau đó, cắt bột thành những phần nhỏ và dùng khuôn tròn để tạo hình cho bánh
- Nhân thịt đã chuẩn bị cho vào giữa
- Khéo léo dùng tay gấp 2 đầu vỏ bánh rồi miết hai mép lại sao cho nhân thịt được bọc kín
- Để bánh vào ngăn lạnh hoặc ngăn đá để bánh được cứng
- Đến bữa bạn chỉ cần lấy bánh ra luộc với nước thì là và tiêu đen
- Luộc đến khi bánh nổi là chín
- Tùy vào sở thích bạn có thể ăn nóng hoặc ăn nguội. Tuy nhiên, nếu như người Nga họ sẽ để bánh vào ngăn lạnh và ăn mát.
Với gợi ý cách làm 3 món ăn truyền thống của Nga cùng với việc xem World Cup 2018 bạn hoàn toàn có được cảm giác như đang có mặt ở đất nước bạch dương.