Xây dựng gần 500 căn biệt thự trái phép

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 4734/QĐ/XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính và buộc Công ty cổ phần đầu tư LDG (gọi tắt Công ty LDG; địa chỉ tại ấp Hòa Bình, xã Giang Điền, H.Trảng Bom) nộp tổng số tiền 6,3 tỷ đồng.

Trong đó bao gồm số tiền 540 triệu đồng về hành vi chiếm đất để sử dụng trên thực địa ở xã Đồi 61 (H.Trảng Bom) với diện tích 181.142 m2 mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật... Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng ký quyết định xử phạt.

Cụ thể, LDG đã chiếm đất để sử dụng trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật tại hơn 400 thửa đất theo trích lục và biên vẽ bản đồ địa chính khu đất số 100/TLTB, tỷ lệ 1/1000 do Công ty TNHH Khảo sát và Xây dựng 6 thực hiện vào ngày 14/9/2020, được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai kiểm tra, ký xác nhận ngày 16/9/2020.

Thời điểm vi phạm của LDG kéo dài từ tháng 11/2018 đến tháng 8/2020 với tổng diện tích hơn 181.000 m2 ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Theo đó, doanh nghiệp này đã chiếm đất nông nghiệp (đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất) tại khu vực nông thôn với diện tích hơn 127.200 m2 để xây dựng công trình trái phép. Diện tích còn lại là hành vi chiếm các loại đất để xây dựng công trình trái phép.

sfsdf
Công ty LDG phải khắc phục bằng cách tiếp tục thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất.

 

Đồng thời, tỉnh Đồng Nai buộc LDG phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hơn 5,7 tỷ đồng, theo quy định tại khoản 2, Điều 7, Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 11/9/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Thời gian để doanh nghiệp khắc phục hậu quả trong vòng 60 ngày. Nếu quá thời hạn trên, LDG vẫn không thực hiện sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Con “voi” chui lọt lỗ kim?

Liên quan vụ việc, ngày 28/12 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - ông Cao Tiến Dũng cho biết tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra các sai phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, cho biết tháng 5/2018, UBND xã Đồi 61 phát hiện dự án san lấp mặt bằng khi chưa có giấy phép xây dựng nên lập biên bản yêu cầu tạm dừng. Vụ việc đã được báo cáo lên các phòng ban của huyện.

Là người đứng đầu UBND huyện, tôi xin nhận trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm. Với tinh thần không giấu giếm khuyết điểm, nhìn thẳng vào sự thật, chúng tôi đang nghiêm túc kiểm điểm xác định mức độ vi phạm, làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý kỷ luật” - bà Châu cho biết.

k
Gần 500 căn biệt thự được xây trái phép mà chính quyền địa phương lại "không biết"?

Tuy nhiên, UBND huyện Trảng Bom không nhận được báo cáo của xã Đồi 61 nên không có chỉ đạo xử lý. Sau đó, dự án được phê duyệt đánh giá tác động môi trường, cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, đấu nối điện, nước, chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư. Đến nay, Công ty LDG chưa thực hiện các thủ tục pháp lý về thu hồi đất, giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Dự án cũng chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã san nền, xây dựng 488 căn nhà, trong đó có 198 biệt thự và 290 nhà liền kề.

Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cho biết đang rà soát, làm rõ vì sao huyện không nhận được báo cáo của xã Đồi 61. Bà Châu cũng thừa nhận đây là sự yếu kém về chuyên môn và sự tắc trách của một số tập thể, cá nhân của phòng ban dẫn đến sai phạm.

Một điều đáng nói là trong khoảng thời gian dài, từ tháng 11/2018 đến tháng 8/2020 (ước tính 720 ngày), thì sai phạm của Công ty LGD mới bị phát hiện? Nhiều người cho rằng, với quy mô gần 500 căn nhà xây không phép trên gần 20 ha đất thì trách nhiệm không chỉ ở chính quyền địa phương huyện Trảng Bom mà các đơn vị đứng đầu trong quản lý về xây dựng, đất đai ở Đồng Nai, cụ thể là Sở Xây dựng và Sở TNMT cũng có phần trách nhiệm khi buông lỏng quản lý.

Bên cạnh đó, cũng không ít độc giả đưa ra ý kiến ngoài xử lý các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm thì chính các công trình này phải bị dỡ bỏ thay vì “phạt cho tồn tại”, có như vậy mới chấm dứt được tình trạng xây dựng trái hiện nay.

 

Theo Minh Đỗ/ Đô Thị Mới