Dịch vụ y tế có chất lượng

Tháng 6-2020, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã phê duyệt Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 - 2025 với mục tiêu: Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến T.Ư. Người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Theo đại diện Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế sẽ chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các đơn vị liên quan xây dựng các quy định về chi trả bảo hiểm đối với các dịch vụ y tế khám chữa bệnh từ xa tại các BV tuyến dưới, tuyến trên. Theo đó, xác định khám chữa bệnh, tư vấn khám chữa bệnh từ xa là một loại dịch vụ y tế được quỹ BHYT chi trả (tương tự như hội chẩn trực tiếp đối với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể).

Đảm bảo tính bền vững của hoạt động khám chữa bệnh từ xa

Trong đó, mức hưởng BHYT là 100% - 95% - 80% chi phí một lần tư vấn theo giá đã xác định. Các dịch vụ phát sinh trong quá trình tư vấn, hội chẩn (như điện tim, siêu âm, X-quang… được thực hiện trong quá trình tư vấn, hội chẩn – dữ liệu theo thời gian thực) được quỹ BHYT thanh toán theo quy định.

Chi trả cho các bác sĩ như thế nào?

Cả nước hiện có có 40 BV tuyến T.Ư; 492 BV tuyến tỉnh; 645 BV tuyến huyện; 72 BV ngành; 275 BV tư nhân; 32.000 Phòng khám tư nhân; 11.000 trạm y tế. Theo đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” của Bộ Y tế có 24 BV tuyến trên (gồm 18 BV trực thuộc Bộ Y tế và sáu BV của Hà Nội, TP HCM) tham gia. Ðề án hướng đến năm mục tiêu cụ thể: Xây dựng và phát triển mạng lưới BV tuyến trên gồm một số BV tuyến cuối và BV tuyến tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có đủ năng lực chuyên môn kỹ thuật và trang thiết bị để hỗ trợ cho BV tuyến dưới thực hiện khám, chữa bệnh từ xa; Xây dựng và phát triển mạng lưới BV tuyến dưới gồm một số BV tuyến tỉnh, tuyến huyện, kể cả BV tư nhân thực hiện khám, chữa bệnh từ xa….

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu - GĐ BV ĐH Y Hà Nội cho biết, việc khám, chữa bệnh từ xa đã được triển khai thường kỳ với các BV ở Mù Cang Chải, Xí mần, Hoàng Su Phì. Khó khăn lớn nhất được đặt ra trong quá trình triển khai là cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện khám, chữa bệnh từ xa. Cùng với đó, việc chi trả cho các bác sĩ tham gia hội chẩn từ xa đang gặp khó khăn, cần có chế độ chính sách phù hợp. Đáng chú ý, việc chi trả BHYT cho bệnh nhân cần rõ ràng để tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, đồng thời bảo vệ quỹ BHYT, giảm tải cho các BV tuyến trên.

Giải đáp về vấn đề này, ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ BHYT cho rằng, nếu quy định được giá cụ thể của từng loại hình khám, chữa bệnh từ xa thì BHYT sẽ thanh toán được. Sau khi tính toán giá, phải xác định đối tượng chi trả tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

Ông Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, luật pháp cho phép tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, có quy định rõ trách nhiệm của người tư vấn và người được tư vấn. Các bác sĩ phải chịu trách nhiệm về nội dung tư vấn, đúng hoạt động chuyên môn. Hiện, việc triển khai Đề án mới ở mức tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa giữa BV với BV cần áp dụng công nghệ thông tin ở mức độ cao. Về lâu dài cần có cơ chế tài chính để đảm bảo tính bền vững cho đề án khám, chữa bệnh từ xa.


Theo Pháp luật xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/dam-bao-tinh-ben-vung-cua-hoat-dong-kham-chua-benh-tu-xa-213550.html