Khoảng 26.000 căn hộ sẽ ra thị trường Hà Nội trong năm 2022

Theo ghi nhận của Cushman & Wakefield, trong năm 2021, thị trường chứng kiến giá bán trung bình tăng đáng kể 20% theo quý và 39% theo năm. Hạng A ghi nhận mức giá trung bình đạt 137,3 triệu đồng/m2, cao gấp đôi so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái, trong đó có một dự án hạng sang có mức giá cao kỷ lục từng được ghi nhận tại thành phố. Ở phân khúc hạng B giá bán tăng 4% so với quý trước, với 39,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, phân khúc hạng C ghi nhận mức tăng 11% so với quý trước, ở mức 25,8 triệu đồng/m.

Nguồn cung sơ cấp và tỷ lệ hấp thụ căn hộ Hà Nội. (Nguồn: Cushman & Wakefield)
Nguồn cung sơ cấp và tỷ lệ hấp thụ căn hộ Hà Nội. (Nguồn: Cushman & Wakefield)

Riêng trong quý IV, thị trường căn hộ TP.Hà Nội có 5 dự án mới mở bán với tổng nguồn cung mới gần 3.600 căn. Trong đó, căn hộ hạng B dẫn đầu với 60% tổng nguồn cung; Tiếp đó là hạng C chiếm 35% tổng nguồn cung. Tổng số căn hộ bán được gần 3.100 căn. Nhu cầu tốt từ cả nhà đầu tư và chủ sở hữu. Hạng B vẫn là phân khúc hấp dẫn nhất với 3/5 tổng lượng giao dịch. Hạng C đóng góp hơn 1/3 tổng lượng giao dịch với lượng hấp thụ nhanh chóng tại các dự án mới.

Theo đó, Cushman & Wakefield đưa ra dự báo, thị trường căn hộ TP.Hà Nội năm 2022 sẽ tiếp tục sôi động với khoảng 26.000 căn được tung ra thị trường. Một số chủ đầu tư ở miền Nam đã tham gia vào thị trường nhà ở Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều sản phẩm chất lượng cao, cũng như nâng cao mức giá trung bình của thị trường.

Căn hộ có mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m2 sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường

Theo các chuyên gia, những căn hộ có mức giá từ 40 - 45 triệu đồng/m2 và từ 50 - 55 triệu đồng/m2 luôn được nhiều người tìm kiếm và sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường.

Cụ thể, sau khi các yêu cầu giãn cách xã hội được nới lỏng, rất nhiều khách hàng đang ấp ủ kế hoạch đi tham quan, tìm hiểu các dự án căn hộ. Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển (R&D) DKRA Vietnam đánh giá, người mua sẽ thận trọng quan sát diễn biến thị trường hơn cũng như việc đưa ra quyết định.

Theo ông, nhà đầu tư sẽ ưu tiên lựa chọn những dự án an toàn về pháp lý, tiến độ xây dựng đảm bảo, chủ đầu tư có tên tuổi uy tín… Các căn hộ có mức giá từ 40 - 45 triệu đồng/m2 và từ 50 - 55 triệu đồng/m2 luôn được nhiều người tìm kiếm và sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường. "Do chịu ảnh hưởng từ suy giảm kinh tế, thu nhập vì dịch bệnh, sức mua giảm sút và thị trường ngắn hạn chưa có nhiều bùng nổ", Giám đốc R&D DKRA Vietnam nhận định.

Căn hộ có mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m2 sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường
Căn hộ có mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m2 sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cũng đưa ra 3 khía cạnh ưu tiên trong việc lựa chọn căn hộ của người mua, dù phục vụ nhu cầu ở hay để đầu tư. Đầu tiên, yếu tố cơ bản khi người mua lựa chọn căn hộ liên quan đến bản thân căn hộ đó. Khách hàng có xu hướng tìm đến những căn hộ thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên, việc lưu thông không khí bên trong cũng phải tốt.

Kế đó, người mua sẽ quan tâm đến khuôn viên của dự án. Khuôn viên phải xanh, sạch và có không gian để cư dân tổ chức hoạt động ngoài trời, ví dụ như khu vui chơi trẻ em, khu hoạt động thể dục thể thao…

Yếu tố cuối cùng mà người mua nhà quan tâm ở giai đoạn này và kể cả giai đoạn sau chính là quản lý vận hành tòa nhà. Bởi, theo bà Dung, những công nghệ hay những yếu tố vừa đề cập đều liên quan đến yếu tố con người.

Dự báo thị trường quý IV, DKRA Vietnam cho biết nguồn cung căn hộ có thể sẽ tăng nhẹ. Phân khúc căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Sức cầu chung toàn thị trường sẽ có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/du-kien-ra-mat-thi-truong-khoang-26000-can-ho-trong-nam-2022-20201231000005085.html