Diễn biến giá vàng hôm nay 26/4

Trước giờ mở cửa, giá vàng SJC tại TP.HCM niêm yết 55,10-55,60 triệu đồng/lượng; Giá vàng Doji tại Hà Nội 55,15-55,60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 24K Rồng vàng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu sau khi mất mốc 53 triệu đồng trong phiên cuối tuần trước nay còn 52,23-52,94 triệu đồng/lượng. Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ cũng chỉ còn 52,40-53,05 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra.

Như vậy, giá vàng trong nước đã giảm mạnh theo thị trường thế giới trong phiên cuối tuần trước và gần trở về mặt bằng giá như trước đợt tăng ngắn lần này. Tính chung cả tuần vừa qua, giá vàng SJC giảm nhẹ 20 nghìn đồng, giá vàng Doji giảm 100 nghìn đồng, giá vàng Rồng Thăng Long giảm mạnh 370 nghìn đồng. Chỉ có giá vàng NPQ tăng 250 nghìn đồng.

Với thế giới, giá vàng trong tuần qua ghi nhận các phiên tăng - giảm theo sự chi phối của các yếu tố cơ bản là lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD. Trong phiên giao dịch kết thúc tuần này (ngày 23/4), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco chốt ở mức giá 1.776,9 - 1.777,9 USD/ounce.
Trong đó, hai phiên quay đầu giảm chốt tuần được chú ý, bởi diễn biến tăng của cả đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 của Mỹ năm, từ đó gây áp lực lên giá vàng. Trong phiên cuối tuần (23/4), giá vàng tiếp tục giảm, khi số liệu khả quan về thị trường nhà đất thúc đẩy lợi nhuận trái phiếu gia tăng và làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Theo thống kê, doanh số bán nhà mới tại Mỹ đạt 1,021 triệu căn trong tháng Ba, mức cao nhất kể từ năm 2006. Các chuyên gia nhận định số liệu này “đủ sức nặng” để đẩy lợi suất trái phiếu lên cao hơn và gây sức ép giảm giá đối với vàng.

vàng
Ảnh sưu tầm

Giá vàng tuần tới sẽ vượt ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce
Giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến diễn ra trong tuần tới, kết thúc vào ngày 28/4. Trong khi không có sự thay đổi lớn nào về chính sách được dự đoán, các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn tới bất kỳ phát biểu nào về khả năng thu hẹp chính sách tiền tệ tới lỏng trong tương lai. Mối quan tâm đang chuyển sang Fed vì thị trường đã đón nhận những báo cáo kinh tế được cải thiện đáng kể từ Mỹ trong thời gian qua. Và điều đó dấy lên dự đoán rằng, Fed có thể đưa ra tín hiệu về việc giảm các biện pháp kích thích khẩn cấp trong những tháng tới.

Trong khi đó, đề xuất tăng thuế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trực tiếp ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu và đồng USD suy yếu đã hỗ trợ giá vàng.

Trong một báo cáo, Fitch Solutions cho biết, "Sự gia tăng sắp tới của lạm phát trong tháng 4 - tháng 5/2021 sẽ có thể hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn".

Giám đốc điều hành Marc Chandler của Bannockburn Global Forex, cho rằng tư tưởng ôn hoà của Fed có thể đẩy giá vàng lên trên 1.800 USD/ounce.

Nhà phân tích Carsten Fritsch, tại ngân hàng Commerzbank lại cho rằng, để giá vàng có thể vọt lên mức 1.800 USD/ounce, thị trường cần phải chứng kiến sự đảo ngược dòng chảy vốn của các quỹ trao đổi vàng. Theo nhà phân tích này, lượng vàng chảy khỏi các quỹ ETF đã chậm lại, với mức trung bình hàng ngày trong tháng Tư đạt 1,5 tấn, thấp hơn so với mức tương ứng gần 6 tấn trong tháng Ba. Các quỹ ETF được cho là sẽ tăng lượng nắm giữ vàng trong nửa cuối năm và giá kim loại quý này sẽ tăng trở lại.

Hiện tại, giới đầu tư còn cho rằng, kim loại quý vẫn có triển vọng tích cực trong ngắn hạn do hai động lực chính là Bitcoin bị bán tháo và dự định của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng gần gấp đôi thuế suất với người giàu.

Theo đó, ông Joe Biden được cho là vừa công bố một loạt đề xuất mới, bao gồm kế hoạch tăng gần gấp đôi thuế tài sản gia tăng lên đến 39,6% cho những người có thu nhập hơn 1 triệu USD. Mục đích của việc tăng thuế là thu về 1.000 tỉ USD dành cho các chương trình an sinh xã hội như giáo dục, chăm sóc trẻ em và trả lương cho người lao động khi nghỉ phép.

Sự biến động tiêu cực của Bitcoin có thể đem lại lợi thế đối với vàng, vốn mất đi sức hút trong cuộc chiến tăng giá của Bitcoin. Nếu Bitcoin tiếp tục giảm, tiền có thể chảy vào vàng. Bên cạnh đó, kế hoạch tăng thuế suất của Tổng thống Joe Biden cùng lúc tác động tiêu cực đến chứng khoán, tiền điện tử và đồng USD - những tài sản có mối quan hệ ngược chiều với vàng.

 

Theo Nguyễn Thương/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/gia-vang-hom-nay-26-4-but-toc-hay-giam-soc-20201231000001756.html