Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra, nhiều tỉnh thành cho học sinh, sinh viên nghỉ hết ngày 16-2. Cùng với đó là thắc mắc của nhiều giáo viên, người lao động, nghỉ có được hưởng lương không?

Thực hiện Chỉ thị của Chính phủ, công văn hoả tốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo, toàn bộ học sinh - sinh viên các cấp được cho phép nghỉ học liên tiếp 02 tuần sau Tết Nguyên đán, cụ thể là từ ngày 3-2 đến hết ngày 16-2-2020.

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra, nhiều tỉnh thành cho học sinh, sinh viên nghỉ hết ngày 16-2.

Việc nghỉ học kéo dài dẫn đến nhiều hệ luỵ liên quan đến kế hoạch đào tạo, chế độ của giáo viên. Trong đó, thắc mắc của rất nhiều giảng viên - giáo viên, nhân viên trường học có được trả lương cho thời gian nghỉ do dịch bệnh hay không, nhất là những giáo viên tại các trường dân lập.

Trao đổi với PV, Luật sư Mai Thảo, Trưởng Ban Dân sự Cty Luật TAT Law Firm cho biết, theo quy định của Bộ luật Lao động, thì quãng thời gian giáo viên, nhân viên trường học nghỉ làm do dịch bệnh được xác định là quãng thời gian ngừng việc. Bộ luật Lao động 2012 quy định việc trả lương trong thời gian ngừng việc như sau: Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động vẫn phải trả đủ lương cho người lao động, ngược lại nếu do lỗi của người lao động thì người lao động không được hưởng lương.

Đối với trường hợp ngừng việc vì nguyên nhân khách quan như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Luật sư Mai Thảo, Trưởng Ban Dân sự Cty Luật TAT Law Firm chia sẻ về việc giáo viên, người lao động có được hưởng lương khi nghỉ dịch nCoV.

Điều này được hiểu là, thời gian giáo viên (kể cả hai nhóm giáo viên là viên chức làm việc theo hợp đồng lao động của viên chức, và giáo viên thực hiện công tác giáo dục theo hợp đồng lao động ký với trường học, công – nhân viên trường học) nghỉ theo chỉ đạo Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Giáo dục.

Thời gian ngừng việc này không do lỗi của giáo viên và trường học, mà do nguyên nhân khách quan là dịch bệnh. Theo đó, trường học - các đơn vị sự nghiệp giáo dục vẫn thực hiện thanh toán lương cho giáo viên, nhân viên trường học nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. (Vùng I: 4.420.000đồng/tháng, Vùng II: 3.920.000đồng/tháng; Vùng III: 3.430.000đồng/tháng, Vùng IV 3.070.000đồng/tháng), như vậy thu nhập đó không còn căn cứ theo hợp đồng lao động.

Riêng đối với giáo viên là viên chức thì vẫn được hưởng các khoản phụ cấp như: Phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp lưu động, phụ cấp khu vực … theo quy định của Luật Viên chức 2010, Luật Giáo dục 2005 (sắp thay thế bởi Luật Giáo dục 2019) và Bộ luật Lao động 2013.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) có khả năng kéo dài, trong trường hợp khẩn cấp nhất, tất cả các lĩnh vực lao động khác cũng có khả năng đóng băng, người lao động phải ngừng việc ở nhà để phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Trong trường hợp đó, không chỉ là giáo viên, mà tất cả người lao động trong các lĩnh vực ngành nghề, khi có thông báo bộ, yêu cầu người lao động được ngừng việc thì người lao động vẫn được hưởng lương trong thời gian ngừng việc.

Theo Pháp luật & Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/giao-vien-nguoi-lao-dong-co-duoc-huong-luong-khi-nghi-dich-ncov-179120.html