Trước tình hình dịch viêm phổi cấp do virus Corona diễn biến phức tạp, người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung đều cảm thấy lo lắng, chủ động tích trữ đồ ăn, rau củ quả, thực phẩm cho gia đình trong nhiều ngày để hạn chế việc tiếp xúc tại những nơi công cộng đông người.

Theo ghi nhận của PV, các quầy rau tại các siêu thị mặc dù giá có tăng hơn một chút do nguồn cung hạn chế nhưng luôn trong tình trạng khan hàng, hết hàng vì nhu cầu mua của người dân tăng nhanh trong thời điểm này. Tại số siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội lượng khách hàng mua sắm thực phẩm tăng đột biến. Các quầy rau, củ, quả, các quầy đông lạnh hay các quầy thực phẩm khô như mỳ tôm, xúc xích, bánh mỳ, sữa nhận được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.

Lo sợ dịch cúm virus Corona, nhiều gia đình tích trữ đồ ăn cho cả tuần
Lo sợ dịch cúm virus Corona, nhiều gia đình tích trữ đồ ăn cho cả tuần
Lo sợ dịch cúm virus Corona, nhiều gia đình tích trữ đồ ăn cho cả tuần
Lo sợ dịch cúm virus Corona, nhiều gia đình tích trữ đồ ăn cho cả tuần

Lo sợ dịch cúm virus Corona, nhiều gia đình tích trữ đồ ăn cho cả tuần

Chị T.P (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Đây là thời điểm được khuyến cáo vô cùng nhạy cảm, người dân cần hạn chế tiếp xúc tối đa ở những nơi đông người để phòng chống dịch bệnh nên tôi phải chủ động lo sẵn đồ ăn cho gia đình trong thời gian ít nhất là khoảng 1 tuần với các thực phẩm như rau, củ, quả, thực phẩm đông lạnh dự trữ , vừa là mọi người được ăn uống ở nhà đảm bảo sức khỏe, phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh".

Cùng trong tâm trạng lo lắng, chị L.K (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trước đây gia đình chị hay ra ngoài ăn hàng quán nhưng từ khi dịch bệnh xảy ra, cả nhà đã phải chủ động phòng tránh bằng cách mua dự trữ thức ăn và ăn uống tại nhà, hạn chế những nơi công cộng, đặc biết là trong đợt cao điểm này, mưa rét cũng khiến nguồn cung cấp hạn chế, giá cả đắt đỏ, thậm chí không nhanh là không có hàng mua nên dự trữ trước cho yên tâm"

Các thực phẩm có khả năng phòng virus rất được người dân quan tâm như tỏi, sả, hừng, hành tây,..

Tìm hiểu về nguyên nhân việc nhiều gian hàng thực phẩm, rau củ quả và thịt trống trải bất ngờ, nhân viên một siêu thị lớn tại Hà Nội cho biết, sở dĩ các sản phẩm hết hàng nhanh chóng là do sau Tết, lượng cung chưa ổn định, nhiều doanh nghiệp chưa thể sản xuất đồng đều như trước, cộng với người nhu cầu mua sắm dự trữ do lo lắng dịch bệnh tăng đột biến khiến các sản phẩm luôn trong tình trang khan hiếm, hết hàng.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tới ngày 2/2, 304 người ở Trung Quốc và một người ở Philippines thiệt mạng, hơn 14.500 người nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Hiện ngoài Trung Quốc, 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Ngày 1/2, Việt Nam công bố dịch và tính đến thời điểm hiện tại (5/2) đã ghi nhận trường hợp thứ 10 dương tính với virus Corona.


Theo Trúc An/Đô thị mới