Sau nhiều giờ ở mức độ trung bình và chấp nhận được thì kể từ 7h sáng nay (12/3), chỉ số chất lượng không khí khu vực nội thành Hà Nội đã dần lên ngưỡng “báo động đỏ”.
Chỉ số đo được tại thời điểm 9h sáng là 156 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, có thể gây những tác động tiêu cực tới sức khỏe của mọi người, đặc biệt là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí.
Do tác động của khối không khí lạnh và mưa phùn nhỏ nên dù đã qua khung giờ sáng Hà Nội vẫn chìm trong làn sương mù mờ ảo. Điều đáng nói là chất lượng không khí thời điểm này cũng đang kém chất lượng, do đó, để hạn chế tối da tác động của khói bụi tới sức khỏe mọi người khi tham gia giao thông cần trang bị cho mình khẩu trang, kính chắn bụi.
Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội 48h qua liên tục ở ngưỡng

Kể từ 7h sáng nay (12/3), chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội bắt đầu lên tới ngưỡng "báo động đỏ".

Còn tại TPHCM, số khung giờ không khí kém chất lượng dù đã giảm so với tuần trước nhưng từ sáng sớm nay nồng độ bụi đã bắt đầu gia tăng. 

Chỉ số đo được tại thời điểm 8h sáng nay là 163 - tương tự với Hà Nội, đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, tất cả mọi người đều có thể chịu tác động sức khỏe bởi ô nhiễm không khí, đặc biệt là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 25 - 153.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TPHCM 48h qua là từ 74 - 169.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TPHCM hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes