Dự báo, lãi suất tiết kiệm duy trì mức thấp để cân đối việc hạ lãi suất cho vay của các ngân hàng.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng trong 8 tháng năm 2021 đạt 7,4%. Tuy nhiên, mức tăng này chủ yếu đến từ 6 tháng đầu năm (6,44%). Tín dụng có dầu hiệu tăng trưởng chậm lại rõ rệt trong 2 tháng 7 và 8, dưới ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần 4 và giãn cách xã hội.

Sức hấp thụ vốn thấp, tín dụng tăng chậm, lãi suất ngân hàng khó tăng trong những tháng cuối năm
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Dự báo, trong tháng 9 và tháng 10 tới, tín dụng vẫn sẽ duy trì trạng thái tăng chậm khi lệnh giãn cách xã hội vẫn được triển khai ở nhiều tỉnh, thành phố lớn. Do đó, thanh khoản tại các ngân hàng tiếp tục dồi dào.

Nhiều chuyên gia Tài chính - Ngân hàng nhận định, lãi suất ngân hàng khó tăng trong những tháng cuối năm do sức hấp thụ vốn của thị trường yếu, thanh khoản ngân hàng dồi dào. Nhiều ngân hàng sẽ phải hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm để cân đối mức giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp đã áp dụng từ tháng 7 và tháng 8 trước đó.

Cụ thể, Agribank và BIDV cùng giảm 0,1 điểm phần trăm lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, từ mức 5,6%/năm xuống còn 5,5%/năm.

Với nhóm ngân hàng thương mại tư nhân, các bước giảm mạnh hơn đã xuất hiện. Điển hình như tại TPBank, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng giảm 0,1 điểm phần trăm xuống còn 5,3%/năm; kỳ hạn 18 và 36 tháng giảm 0,3 điểm phần trăm xuống 6%/năm. Với tiền gửi online, TPBank cũng điều chỉnh giảm ở một số kỳ hạn với mức giảm nhiều nhất là 0,3 điểm %, hiện mức lãi suất gửi online cao nhất tại ngân hàng này là 6,15%/năm cho các kỳ hạn dài trên 12 tháng.

Tương tự, Sacombank giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 36 tháng từ 6,1%/năm xuống 5,8%/năm; tiền gửi kỳ hạn 9 tháng giảm 0,4 điểm phần trăm, hiện ở mức 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng giảm 0,2 điểm phần trăm, còn 3%/năm; kỳ hạn 1 tháng giảm 0,3 điểm phần trăm, còn 2,9%/năm.

Một số ngân hàng khác như ACB, Techcombank, MBBank, Eximbank, HDBank, SHB… đều đã thay đổi biểu lãi suất tiền gửi tại quầy trong tháng 9 với mức giảm từ 0,1 - 0,4 điểm phần trăm. 

Theo Tuấn Thủy/Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/suc-hap-thu-von-thap-tin-dung-tang-cham-lai-suat-ngan-hang-kho-tang-trong-nhung-thang-cuoi-nam-59465.html