Cà tím nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
Cà tím, mỡ, hành lá, tỏi, ớt, gia vị.
Cách làm:
Cà tím chọn loại dài và để nguyên quả, nguyên cuống rồi rửa sạch. Cho cà vào chảo chống dính, thêm chút nước đun lửa nhỏ cho đến khi cà mềm vỏ ngoài.
Tiếp tục lật cà để cà cháy sém lớp vỏ ngoài như nướng, chú ý không đun quá lâu cà sẽ bị nát.
Để cà khô thì bóc lớp vỏ ngoài và rạch dọc thân 3-4 đường.
Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ 1:1:1/2 với nước mắm, đường, nước lọc, bột canh. Thêm tỏi và ớt năm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp này rồi rưới lên cà tím để vài phút cho cà ngấm.
Hành thái nhỏ rồi đảo với dầu ăn, hoặc nếu có mỡ phần thì đảo cùng mỡ phần hành sẽ thơm và ngon hơn.
Công đoạn cuối cùng chỉ còn là rưới phần mỡ hành khi đang nóng lên phần cà vừa ướp mắm tỏi.
Bò nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
Bò bắp, nước mắm, tỏi, ớt, đường, hành lá, dầu ăn, muối, chanh.
Cách làm:
Bò rửa sạch và thái quân cờ, hành lá rửa sạch. Tỏi ớt băm nhỏ. Hành lá rửa sạch băm nhỏ. Lạ rang và giã mảnh to.
Ướp bò cùng các gia vị trên, nước mắm, muối vừa ăn trong 1 giờ đồng hồ và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau đó lấy ra, cho bò vào giấy bạc và nướng khoảng 50 phút. Nếu muốn thịt bò tái, nướng ở nhiệt độ khoảng 54ºC . Muốn ăn thịt chín tới, hãy nướng trong 20 phút và nhiệt độ khoảng 60 º C.
Thịt chín hoàn toàn sẽ mất khoảng 30 phút và nhiệt độ là 65ºC. Thịt chín kỹ sẽ mất 40 phút và nhiệt độ là 75 º C.
Sau khi nướng thì rót phần mỡ hành, đậu phộng lên trên. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy vị béo ngậy của mỡ hành, bùi bùi của đậu phộng và vị ngọt tươi của thịt bò.
Chuối nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
Chuối, dầu ăn, đường, muối.
Cách làm:
Chuối chọn loại chuối tiêu trái tròn mập mạp và lột vỏ phơi nắng hoặc hong trên bếp khoảng 30-45 phút.
Sau đó nướng trên bếp để chuối chín vàng đều. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ rồi đem đảo với mỡ phần hoặc dầu ăn.
Xẻ một đường dọc thân chuối rồi cho mỡ hành rưới lên đều quả chuối.
Ngô nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
Ngô nếp, hành lá, dầu ăn, muối, bơ.
Cách làm:
Ngô bóc hết lớp bẹ ngoài và nhặt bỏ phần râu thật sạch và rửa sạch để ráo. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Đặt ngô lên vỉ nướng bếp than hoặc nướng lò cho đến khi ngô vàng đều các mặt.
Hành lá rửa sạch và thái nhỏ rồi đem đảo với mỡ phần hoặc dầu ăn, thêm chút muối và bơ để ngô được ngậy hơn.
Đặt ngô lên đĩa, rưới mỡ hành lên là có thể thưởng thức ngay khi ngô vẫn còn nóng hổi.