Facebook đang có kế hoạch đổi tên công ty vào tuần tới để thể hiện sự tập trung vào việc xây dựng Metaverse (thế giới ảo). Cái tên mới nhiều khả năng sẽ được CEO Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị Connect thường niên của công ty, diễn ra vào hôm 28/10.

Việc đổi tên của công ty chủ quản có thể sẽ đưa ứng dụng Facebook xuống ngang hàng với các sản phẩm khác như Instagram, WhatsApp, Oculus… Tuy nhiên, người phát ngôn của Facebook từ chối đưa ra bình luận về tin tức này.

Trước đó, Facebook đã tuyển dụng hơn 10.000 nhân viên để phát triển các thiết bị như kính VR. Mark Zuckerberg tin rằng trong tương lai, sản phẩm này sẽ phổ biến như smartphone. Cuối tháng 6, CEO Facebook giới thiệu với các nhân viên về tầm nhìn dài hạn của tập đoàn. Trong tương lai, Facebook không đơn thuần xây dựng hệ thống mạng xã hội liên thông nhau và phát triển một số phần cứng hỗ trợ.

Bên cạnh đó, việc đổi thương hiệu cũng có thể giúp tách biệt những kế hoạch Mark Zuckerberg tập trung khỏi sự giám sát gắt gao của chính phủ đối với ứng dụng Facebook và cách thức hoạt động của nền tảng mạng xã hội này.

Mạng xã hội Facebook dự kiến đổi tên công ty vào tuần tới
Mạng xã hội Facebook dự kiến đổi tên công ty vào tuần tới

Gần đây, bà Frances Haugen, một cựu nhân viên của Facebook đã đứng lên tố giác công ty cũ lừa dối nhà đầu tư và bao che cho ảnh hưởng tiêu cực của Instagram đến tâm lý của thanh thiếu niên.

Facebook không phải là công ty công nghệ lớn đầu tiên đổi tên khi muốn mở rộng danh mục hoạt động. Vào năm 2015, Google đã tổ chức lại toàn bộ tập đoàn dưới một công ty mẹ có tên Alphabet. Google muốn cho thấy công ty không chỉ là một công cụ tìm kiếm mà còn hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác như chế tạo ôtô không người lái, thiết bị y tế…

Cái tên mới của Facebook vẫn là một bí mật. Tuy nhiên, The Verge cho rằng nó sẽ liên quan đến Horizon. Đây là tên của chiếc kính VR được Facebook kết hợp cùng Roblox phát triển nhiều năm qua. Gần đây, tên của ứng dụng điều khiển kính đã được đổi thành Horizon Worlds. Trong khi đó, Facebook cũng vừa giới thiệu một chương trình cộng tác tại nơi làm việc có tên Horizon Workroom.

Theo The Verge, Facebook có nhiều động thái cho thấy việc tập trung vào thế hệ công nghệ tiếp theo. Mùa hè vừa rồi, họ đã lập một đội chuyên biệt về Metaverse. Gần đây, Andrew Bosworth, người đứng đầu mảng VR và AR của công ty được thăng chức làm giám đốc công nghệ. Ngày 18/10, Facebook công bố kế hoạch tuyển dụng thêm 10.000 nhân viên tại châu Âu để xây dựng Metaverse.

Thuật ngữ Metaverse được nhà văn Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Trong đó, Metaverse này đề cập đến một môi trường kỹ thuật số nhập vai, nơi con người có thể tương tác như đời thực. Microsoft, Facebook và nhiều công ty công nghệ khác tuyên bố Metaverse sẽ là tương lai của Internet.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/mang-xa-hoi-facebook-du-kien-doi-ten-cong-ty-vao-tuan-toi-post162570.html