Đầu tháng 5 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã công bố trực tuyến báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Hà Nội đã có sự nỗ lực đáng trân trọng về cải thiện môi trường kinh doanh, tiếp tục góp mặt trong top 10 bảng xếp hạng PCI 2019. Hà Nội trụ vững vị trí thứ 9 với 68,80 điểm.

Ông Nguyễn Vân - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Tham gia ý kiến tại Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, ông Nguyễn Vân - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội cho biết, trong các chỉ số thành phần, Hà Nội được đánh giá cao về gia nhập thị trường, đạt 7,98 điểm (Hà Nội cũng có nhiều cải cách trong thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp); đào tạo lao động 7,91 điểm; chi phí thời gian 7,18 điểm.

Hà Nội cũng có nhiều cố gắng nhằm giảm chi phí không chính thức, tăng cạnh tranh bình đẳng và tăng tính minh bạch, tính năng động của chính quyền để phục vụ người dân và doanh nghiệp thời gian qua.

Đứng về góc độ người tham gia quản lý một tổ chức Hiệp hội, hiện có hàng trăm hội viên, đang tham gia sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn Thủ đô, tôi đánh giá cao việc cải thiện môi trường kinh doanh của Hà Nội.

Đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, chính quyền Thủ đô đã thành công trong việc thực hiện chỉ thị, chỉ đạo của Trung ương cùng Chính phủ, đồng hành, hỗ trợ rất cụ thể đến cộng đồng doanh nghiệp. Để cùng thực hiện “mục tiêu kép” Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Thông tin được các cơ quan báo chí truyền thông công bố về Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, Hà Nội sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư cho 116 dự án với tổng vốn đầu tư 339.670 tỷ đồng (tương đương 15,5 tỷ USD) với số vốn tăng thêm trên 266.229 tỷ đồng (tương đương 12 tỷ USD) đã nói lên tất cả về “cải thiện môi trường kinh doanh của Hà Nội” thời gian qua.

Cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô, trong đó có các đơn vị thành viên Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) kỳ vọng qua Hội nghị lần này, với 8 lĩnh vực kêu gọi đầu tư cụ thể sẽ có hàng trăm dự án cùng nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến với Hà Nội. Từ đó khai mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh mới.

Theo Kinh tế & Đô thị