Sân chơi của cộng đồng khởi nghiệp

Trong chương trình Demo Day thuộc chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite - chuỗi sự kiện quy mô do Grab tổ chức, các chuyên gia cho rằng, dù dịch bệnh Covid-19 đang hiện hữu nhưng vẫn có cơ hội cho những doanh nghiệp trẻ.

Tại Demo Day, 13 startup - được tuyển chọn kĩ từ nhiều vòng trước đó và đã tham gia vào chương trình đào tạo và cố vấn chuyên nghiệp kéo dài 14 tuần – đã có cơ hội trình bày ý tưởng khởi nghiệp về "đứa con tinh thần" trước hội đồng cố vấn, giám khảo chuyên môn.

Có thể thấy các startup tham gia chương trình có ý tưởng, hướng đi, quốc tịch... rất đa dạng (có hai startup đến từ Singapore là Accredify and Bossjob).

Một số gương mặt có tiếng trong giới khởi nghiệp cũng đã chia sẻ góc nhìn về việc startup Việt cần làm gì để có thể tồn tại và phát triển nhất là trong giai đoạn rất thử thách vì COVID-19 hoành hành.

"Theo tôi biết Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai ở Đông Nam Á. Cá nhân chúng tôi là một startup ngoại quốc nhưng khi đến thị trường Việt Nam thì được hỗ trợ rất nhiều từ chính quyền trong nước và cơ sở hạ tầng của quốc gia các bạn rất tốt, rất tiềm năng cho các yếu tố liên quan đến internet, dịch vụ thương mại điện tử. Số người dùng internet và điện thoại thông minh ở quốc gia các bạn nằm trong tốp đầu khu vực. Trong COVID-19, những nền tảng tốt trên sẽ giúp các bạn phát triển nhanh hơn nữa", ông Shaun chia sẻ.

Còn ông Cao Trọng Kim Trí (phó tổng giám đốc KiotViet, startup vừa gọi được đầu tư 6 triệu USD vào cuối năm 2019) thì cho rằng dân số là một yếu tố quan trọng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

"Và trong khu vực thì về khoản này, Việt Nam có thể nói chỉ thua Indonesia. Chúng tôi luôn tin rằng Việt Nam rất tiềm năng cho các startup phát triển và hiện số quỹ đầu tư hướng về chúng ta ngày một nhiều. Dĩ nhiên câu chuyện khởi nghiệp trong nước vẫn còn không ít hạn chế, các startup vẫn cần phải hoàn thiện nhiều nhưng tôi tin tích cực sẽ nhiều hơn tiêu cực nếu các bạn biết tận dụng các thế mạnh, không ngừng cải tiến sản phẩm và hiểu rõ vai trò, vị trí của mình cũng như các quỹ đầu tư", ông Kim Trí khẳng định

Bà Nguyễn Thái Hải Vân (giám đốc điều hành Grab Việt Nam) nhận định dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn và áp lực chưa từng có cho các startup tại Việt Nam. Dù vậy, bà Hải Vân tin rằng thách thức có thể biến thành cơ hội nếu startup bình tĩnh đón nhận và chủ động nắm bắt những thay đổi.

"Trong bối cảnh này, chúng tôi thực hiện Grab Ventures Ignite với mong muốn tận dụng thế mạnh và năng lực của một siêu kỳ lân khởi nghiệp đầu tiên tại Đông Nam Á để tiếp sức các startup Việt Nam ở giai đoạn đầu, qua đó đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung, thực hiện cam kết Grab Vì Cộng Đồng", bà Hải Vân chia sẻ.

Theo Mộc Anh/Đô Thị Mới