Phân khúc bất động sản nào triển vọng?

So sánh giữa các kênh đầu tư thấy rõ các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng duy trì không được ổn định, khó nắm bắt, nhất là đối với nhóm đầu tư mới. Cùng với đó, hiện nay lãi suất gửi tiết kiệm vẫn còn đang ở mức thấp nên sẽ khó hấp dẫn nguồn tiền tích lũy của người dân.

Theo ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển dòng tiền sang lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều vì đây là kênh đầu tư được coi là an toàn, nhất là khi giá nhà ở lại có xu hướng tăng theo thời gian.

Nhận định về bức tranh thị trường bất động sản năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay, nhu cầu mua bất động sản để đầu tư vẫn tiếp tục cao trong 1 - 2 năm tới. Mức độ quan tâm chung cư được kỳ vọng duy trì ổn định trong khi lượng tìm kiếm đất nền có thể tăng tại những khu vực có thông tin quy hoạch và đầu tư công.

“Trong năm 2021, mức độ quan tâm tới phân khúc chung cư ghi nhận xu hướng tăng trở lại cuối năm, lượng tin đăng suy giảm ở các thành phố chính, giá rao bán tăng ở cả 3 phân khúc. Dự báo trong năm 2022, phân khúc chung cư vẫn có mức độ quan tâm duy trì ổn định”, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam năm tới sẽ có nhiều “khởi sắc” vì Việt Nam đang nằm trong “tầm ngắm” của nhiều dự án có quy mô siêu lớn. Bất động sản công nghiệp duy trì ổn định trong bối cảnh mọi người đang dần có tâm lý thích nghi với dịch bệnh ngày càng tốt lên.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam đánh giá, thị trường bất động sản năm 2022 sẽ tăng vọt tại phân khúc bất động sản công nghiệp và logistics. Đây sẽ là phân khúc được săn đón trong vài năm qua và sẽ tiếp đà tăng trưởng khi những nhà máy sản xuất bắt đầu đặt cơ sở tại Việt Nam để phát triển công nghiệp. 

Điển hình là thông báo mới đây về việc nhà máy sản xuất LEGO sẽ được xây dựng tại Việt Nam và áp dụng tiêu chuẩn cao về môi trường, xã hội và quản trị. Ngoài ra, với sự xuất hiện của các tập đoàn khác như Samsung, Ford, Daikin... cam kết phát triển ổn định tại Việt Nam.

Tương tự, chuyên gia kinh tế - TS. Cấn Văn Lực nhận định, giá bất động sản năm 2022 có xu hướng tăng, trung bình ở các phân khúc từ 5 - 8% do nguồn cung khan hiếm, nhu cầu cao. Trong đó, giá bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng nhanh, trung bình 10% (có địa phương tăng 3%, có địa phương tăng 18%).

Cũng theo chuyên gia này, phân khúc bất động sản nhà ở, logistics, công nghiệp vẫn khả quan trong năm 2022, trong khi bất động sản cho thuê, nghỉ dưỡng còn phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh.

"Nhà đầu tư vẫn đánh giá tương đối cao với kênh đầu tư bất động sản. Trong thời gian tới, doanh nghiệp bất động sản cần tận dụng câu chuyện quỹ đất, sản phẩm mới, chuyển đổi số, đa dạng hoá nguồn vốn, quản trị nguồn lao động, rủi ro… chuyên nghiêp hơn", ông Lực nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, đầu tư công được thúc đẩy, các vấn đề pháp lý dần được tháo gỡ, nguồn vốn tín dụng dồi dào đổ vào bất động sản sẽ là những động lực cho thị trường bất động sản năm 2022 phát triển mạnh mẽ hơn.

Nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng

Các chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư vẫn cần tính toán, cẩn trọng trước khi quyết định xuống tiền. Ông Matthew Powell khuyến cáo, nhà đầu tư nên chú ý một số nguyên tắc khi tham gia thị trường bất động sản như nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư, tiềm năng phát triển trong tương lai, thu thập thông tin chính xác về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch đã công bố và không nên chạy theo đám đông với những thông tin chưa kiểm chứng.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cũng lưu ý, ở bất kể phân khúc nào, thị trường nào, nhà đầu tư cũng cần xác định rõ chiến lược đầu tư của bản thân.

Cụ thể, nếu nhà đầu tư theo cách “phòng thủ” thì cần cân đối dòng tiền hợp lý. Còn nếu đầu tư theo dạng “tấn công” thì phải biết tận dụng thời gian tìm sản phẩm giá mềm. Quan trọng là nhà đầu tư phải biết quản lý rủi ro dòng tiền đầu tư, kế hoạch tài chính của cá nhân. Bởi vì, bối cảnh đại dịch có thể diễn biến lâu dài nên việc quản lý tài chính phù hợp với mục tiêu bản thân là cực cần thiết.

Theo TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cũng chỉ ra những rủi ro mà nhà đầu tư nên lưu ý trong giai đoạn hiện nay là cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản, trong đó, pháp lý của bất động sản hay dự án phải được quan tâm hàng đầu trước khi tìm hiểu thêm về dự án.

Đặc biệt đối với bất động sản ở tỉnh, nhà đầu tư càng cần để ý tính pháp lý. Nhiều người ở thành phố không rành về đất đai khu vực tỉnh, mua không tìm hiểu kỹ càng nên rất dễ dính bẫy khi mua bất động sản không biết khi nào ra được sổ, mua xong không xây được nhà. Khi có pháp lý đã đầy đủ, minh bạch thì người mua đã hạn chế được 90% rủi ro của dự án.

Cũng theo ông Khương, vị trí và hạ tầng xung quanh dự án là một trong những yếu tố mà nhà đầu tư cần quan tâm. Tiềm năng tăng giá, tính thanh khoản của dự án cao phụ thuộc vào vị trí nằm gần khu dân cư sầm uất, xung quanh hạ tầng được đầu tư chỉn chu, thuận tiện kết nối với các khu vực trung tâm vì khi hạ tầng được đầu tư phát triển sẽ giúp tăng giá trị tại khu vực đó.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên xem xét uy tín, tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư qua các dự án trước đó để tham khảo. Người mua nên lựa chọn các dự án lớn, được triển khai làm nhiều giai đoạn. 

“Thực tế, trên thị trường có những chủ đầu tư thực hiện hàng chục, thậm chí hàng trăm dự án với khoảng thời gian hàng chục năm, cũng có chủ đầu tư mới chỉ nghe tên lần đầu nhưng cam kết lợi nhuận cực cao”, ông Khương phân tích.

Nhìn chung, khi lựa chọn một dự án để ở hay đầu tư không chỉ xét các yếu tố như vị trí, mức giá ban đầu hay tiện ích, nhà đầu tư cần phải chú trọng đến 3 yếu tố tiên quyết khi xuống tiền đầu tư một dự án là: Sự an toàn, tính thanh khoản và lợi nhuận bền vững./.

Theo Reatimes

Nguồn: https://reatimes.vn/phan-khuc-nao-la-mieng-banh-ngon-tren-thi-truong-bds-2022-20201224000009592.html