Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo công tác ứng phó với bão GONI. Ảnh: VGP

Ngày 2/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Goni (bão số 10).

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Mai Văn Khiêm cho biết, vào hồi 7 giờ ngày 2/11, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 740km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên trong khoảng 140km tính từ tâm bão.

Đến 7 giờ ngày 3/11, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 7 giờ ngày 3/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong ngày 2/11, bão số 10 có cường độ cấp 8-9. Khi vào Nam Hoàng Sa, bão có thể mạnh lên cuối cấp 9, đầu cấp 10, sau đó lại suy yếu khi áp sát bờ biển Đà Nẵng - Phú Yên. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. 

Bão số 10 có thể cập bờ vào ngày 5/11 và gây mưa. Từ ngày 4-6/11, các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Bắc Tây Nguyên có mưa với lưu lượng 100-200mm/đợt, các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi có mưa với lưu lượng từ 300-400mm/đợt. Từ ngày 5-7/11, các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa từ 150-300mm/đợt.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, bão số 10 là siêu bão ở sườn đông Philippines và đã giảm cấp khi vào Biển Đông, song lại chịu tác động của các hình thái khác nên khó dự báo, đoán định. Do vậy, phải liên tục dự báo, cảnh báo sát diễn biến cơn bão, đặc biệt là tình hình mưa.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, bão số 10 dự kiến diễn biến phức tạp, cùng với ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc sẽ gây mưa lớn từ Nghệ An trở vào.

Phó Thủ tướng lưu ý, không vì dự báo cơn bão không lớn mà chủ quan. Cần tập trung rà soát tàu thuyền trên biển ra khỏi nơi nguy hiểm, đưa về nơi tránh trú an toàn; đồng thời, sơ tán người dân khỏi lồng bè, chòi canh, khu vực nuôi trồng thuỷ sản ven biển.

Vị trí và dự báo đường đi của bão số 10 vào lúc 5 giờ ngày 2/11. Nguồn: NCHMF

Các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong việc ứng phó với thiên tai. Các lực lượng chủ lực như công an, bộ đội, Quân khu 4, Quân khu 5 phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong việc ứng phó bão số 10 và khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt là công tác tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, động viên thăm hỏi những gia đình có người mất trong đợt thiên tai vừa qua.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phải sớm hoàn thành bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt. Đây là vấn đề rất khó trong dự báo, cảnh báo, ứng phó, tại nhiều nơi người dân đã sinh sống ổn định vài chục năm, địa chất được đánh giá ổn định nhưng trong thời gian qua lại xảy ra sạt lở đất. Bởi vậy, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phải phối hợp với nhau, cùng các nhà khoa học vào cuộc, đồng thời nâng cao công tác tuyên truyền cho người dân về ứng phó với sạt lở đất.

Theo Công luận