Dòng tiền đổ mạnh vào đất nền ven đô

Nửa đầu năm 2020, thị trường bất động sản chịu nhiều tác động từ Covid-19. Đến nửa cuối năm, thị trường phục hồi mạnh mẽ nhờ lực cầu tăng mạnh. Nguyên nhân là do sự chuyển dịch đầu tư từ các ngành kinh tế khác sang bất động sản, đơn cử như chứng khoán.

Cuối năm 2020, chứng khoán lên ngôi khi VN-Index vượt ngưỡng 1.100 điểm khiến các nhà đầu tư hưng phấn. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, khi chứng khoán nóng lên sẽ là thời của bất động sản bởi đây là quy luật tương quan. Khi có tiền từ chứng khoán, nhà đầu tư sẽ chuyển sang đầu tư bất động sản. 

Tại tọa đàm “Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới”, ông Nguyễn Đức Hưởng - Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienVietPostBank cho biết: "Chứng khoán đang tạm thời thắng thế so với bất động sản trong năm 2020. Nhưng sau quý I/2021, chứng khoán sẽ giảm mạnh, bất động sản lên ngôi”.

Ông Hưởng cũng nhắn nhủ với các nhà đầu tư: “Giá có hạ thấp thế nào thì nó vẫn là đất. Người đẻ ra thì đất lại lên giá. Còn chứng khoán, đã bong bóng rồi thì chỉ còn giấy thôi. Trong giai đoạn này, ai vay được ngân hàng thì nên vay luôn đi, vay mua nhà, mua đất. Bởi không bao giờ lãi suất cho vay thấp hơn nữa”.

Dự báo năm 2021, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương vùng ven Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên dòng sản phần này sẽ khan hiếm dần.

Với những diễn biến thị trường đầu năm nay cho thấy, dự báo trên là khá sát. Chứng khoán chưa bao giờ là kênh “ăn tiền” đối với những nhà đầu tư mới, không am hiểu về tài chính. Trong khi đó, vàng, ngoại tệ thì lúc sốt cao, lúc giảm rất nhanh gây tâm lý “rủi ro” lớn. Còn đất nền lâu nay vốn được ưa chuộng như một tài sản có giá trị ngày càng tăng lên.

Chính vì ưu điểm đó, ở thời kỳ nào thì đất nền vẫn là kênh đầu tư được kỳ vọng. Thực tế đã chứng minh, từ đầu năm đến nay dù thị trường gặp nhiều khó khăn nhưng giá phân khúc này vẫn có xu hướng tăng mạnh. Theo số liệu Hội Môi giới, có nơi giá bất động sản tăng tới 50%. Khu vực ven đô, đặc biệt các tỉnh lân cận Hà Nội là nơi hút vốn đầu tư bởi được hưởng lợi từ tiềm năng vị trí, dư địa tốt, giá phù hợp. 

Giới chuyên gia bất động sản nhận định, xu hướng rót tiền mạnh vào phân khúc đất nền ven đô tiếp tục duy trì mạnh trong năm 2021. Trong khi đó, các phân khúc như bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch sẽ ảm đạm hơn.

Trong báo cáo vừa công bố, chuyên gia SSI Research cũng ghi nhận xu hướng thị trường đang chuyển dịch khỏi các bất động sản liên quan đến ngành du lịch (như condotel, biệt thự biển…). 

Qua khảo sát thực tế, khu vực vùng ven các đô thị lớn thời gian qua giá có xu hướng tăng, mức độ quan tâm vẫn rất lớn. Một trong những địa điểm thu hút dòng vốn rất lớn từ nhà đầu tư, đó là thị trường Thái Nguyên.

 

Theo Reatimes

Nguồn: https://reatimes.vn/dau-tu-phia-bac-ha-noi-dat-nen-co-so-do-hut-dong-tien-20201224000000777.html